Vì sao người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu?

0
2017

Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng thiếu máu. Và bệnh nhân mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu. Vì sao lại như vậy? Hôm nay, mình sẽ bật mí cho bạn nhé!

Vì sao người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu máu có thể là do: suy dinh dưỡng, tế bào hồng cầu trong máu bị phá hủy quá nhiều. Dẫn đến quá trình sinh ra máu ở tủy gặp trở ngại,… Giai đoạn cuối của bệnh nhân thận (mắc bệnh thận mãn tính) có thể xuất hiện thiếu máu. Trường hợp này rất khó chữa trị.

Hơn nữa, người mắc bệnh thận phát triển tới giai đoạn cuối còn xuất hiện hiện tượng chảy máu cam. Ngoài ra, còn có các hiện tượng như đi tiểu ra máu, ho ra máu, đi ngoài ra máu,… Những triệu chứng này rất dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh liên quan đến hệ thống máu.

Vậy tại sao bệnh thận kỳ cuối lại gây ra thiếu máu? Mời bạn cùng tìm hiểu những nguyên nhân chủ yếu sau nhé:

Vì sao người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu
mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu
  1. Do suy dinh dưỡng nên người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu

Người bị suy nhược cơ thể do bệnh thận mãn tính có khẩu phần ăn ít mỡ, dẫn đến sự tạo thành protein trong  cơ thể giảm thiểu. Nhưng lại có một lượng lớn protein bị thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Hơn nữa, đa số người bệnh đều chán ăn. Và chức năng hấp thụ thức ăn của ruột cũng kém hơn bình thường. Điều đó làm cho những chất tạo máu như Fe, acid folic, protein,… không đủ cung cấp cho cơ thể.

Chính những yếu tố đó làm cho người bệnh bị suy dinh dưỡng và dẫn đến thiếu máu.

người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu
mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu
  1. Lượng hồng cầu tạo ra bị suy giảm nên người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu

Trong thời kỳ cuối của bệnh thận, thận phải chịu sự phá hủy rất nghiêm trọng. Từ đó, chức năng thúc đẩy quá trình sản sinh ra hồng cầu của thận bị suy giảm. Chất hình thành hồng cầu tủy bị yếu đi. Từ đó làm cho quá trình sản sinh và trưởng thành của hồng cầu gặp trở ngại. Những tác nhân đó dẫn tới chứng thiếu máu thường gặp ở bệnh nhân thận giai đoạn cuối.

  1. Tốc độ phá hủy hồng cầu tăng lên làm người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu

Thận là cơ quan có nhiệm vụ lọc máu và thải những chất độc từ máu ra ngoài qua quá trình trao đổi chất. Khi bị suy thận mãn tính, chức năng đó bị giảm. Khi đó, nồng độ máu tăng cao, những chất thải lại là tác nhân làm gia tăng tốc độ phá hủy hồng cầu. Từ đó làm tuổi thọ của hồng cầu bị ngắn lại, dẫn tới hiện tượng thiếu máu.

mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu
tốc độ phá hủy hồng cầu làm cho người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu
  1. Mất máu mãn tính làm cho mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu

Với những người bị chứng nhiễm độc nước tiểu làm cho những chất thải và chất có nguồn gốc axit không thể tự bài biết ra ngoài qua đường nước tiểu. Chúng được giữ lại trong cơ thể và làm cho chức năng đông máu có biểu hiện dị thường và khiến các mạch máu càng giòn hơn. Những độc tố đó chính là nguyên nhân gây hiện tượng nhiễm độc nước tiểu.

Dưới tác động của những độc tố đó, người mắc bệnh nhiễm độc nước tiểu thường có các triệu chứng: chảy máu mũi, chảy máu chân rang. Ngoài ra, còn các hiện tượng xuất huyết dưới da và xuất huyết dạ dày. Đó cũng là nguyên nhân vì sao người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu.

Thiếu máu do nguyên nhân bệnh thận mãn tính ở giai đoạn cuối gây ra nên được gọi là thiếu máu do bệnh thận. Thiếu máu là do thiếu sắt hoặc do tiểu cầu thiếu sắc tố. Mức độ thiếu máu luôn song hành với mức độ tổn thương của thận.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn vì sao người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu. Bạn có thể sử dụng những sản phẩm từ thảo dược tự nhiên để tăng cường chức năng thận, làm cho thận khỏe hơn. Từ đó giảm thiểu những biến chứng từ căn bệnh.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Thân!

Sống khỏe – sống vui!

Lê Thị Thu Thanh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.