Vì sao đi tiểu nhiều lần trong đêm mặc dù đã uống ít nước?

0
114
vi-sao-uong-nuoc-it-van-tieu-dem-nhieu
Vì sao đi tiểu nhiều lần trong đêm mặc dù đã uống ít nước?

Đi tiểu nhiều lần về đêm gây phiền toái và mất ngủ cho nhiều người. Một số trường hợp có thể khắc phục tình trạng này bằng cách hạn chế uống nước, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bệnh nhân vẫn đi tiểu nhiều lần trong đêm mặc dù đã uống ít nước. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu? Bài viết hôm nay, Bổ Thận Hoàn sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc này!

Tiểu đêm nhiều lần do các bệnh liên quan đến đường tiểu

Một số bệnh lý liên quan hay có ảnh hưởng đến hệ bài tiết đều có thể dẫn đến hiện tượng tiểu nhiều lần về đêm, mặc dù bản thân người bệnh không uống nhiều nước, cụ thể như sau:

– Nghẽn dòng chảy từ bàng quang: Có thể gây ra bởi các bệnh tiền liệt tuyến, niệu đạo (đây là các chứng bệnh xảy ra chủ yếu ở cả nam và nữ).

– Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức

– Nhiễm trùng đường niệu, hoặc viêm bàng quang mô kẻ

– Bệnh lý ác tính

Hầu hết các bệnh kể trên đều gây ra hiện tượng tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, khi nặng có thể tiểu ra máu, ra mủ. Đây là những căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường mà người bệnh không thể chủ quan. Bệnh về thận rất nguy hiểm bởi thận chính là “bộ máy” lọc chất độc của cơ thể, nếu như chất độc không được đào thải ra bên ngoài, trong nhiều trường hợp có thể đe dạo đến tính mạng người bệnh,…

 

tieu-dem-nhieu-lan-do-duong-tieu
Tiểu đêm nhiều lần do các bệnh liên quan đến đường tiểu

 

Tiểu đêm nhiều lần có thể do yếu tố sinh lý

Đối với phụ nữ mang thai, khi không uống nhiều nước nhưng vẫn phải đi tiểu nhiều lần trong đêm, bởi sự phát triển của bào thai chèn ép lên bàng quang khiến thể tích bàng quang bị thu hẹp, đó là lý do khiến chị em có cảm giác buồn tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm. Hầu hết những phụ nữ mang thai, ai cũng gặp phải hiện tượng này.

Bên cạnh việc uống nước, thì thói quen ăn những thức ăn chứa nhiều nước vào ban đêm cũng là nguyên nhân khiến bạn phải thức dậy đi tiểu nhiều lần. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc chứa thành phần lợi tiểu như thuốc cao huyết áp cũng khiến số lần đi tiểu tăng lên.

Đi tiểu nhiều lần còn có thể xuất phát từ một số vấn đề tâm lý. Khi bạn hồi hộp, lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng, sẽ có cảm giác buồn đi tiểu, điều này dần hình thành một thói quen xấu là đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm dù cơ thể không có nhu cầu và cũng không uống nhiều nước.

tieu-dem-nhieu-lan-do-yeu-to-sinh-ly
Tiểu đêm nhiều lần do các bệnh liên quan đến đường tiểu

Tiểu đêm nhiều lần do nguyên nhân thần kinh

Dung tích bàng quang ở người bình thường là từ 300- 400ml, nước tiểu khi bài tiết từ thận xuống sẽ làm đầy bàng quang và phản xạ đầu tiên của cơ thể đó chính là đi tiểu. Trong khi đó, bàng quang được kiểm soát bởi não, tủy sống, S1, S2 và dây thần kinh ngoại biên. Chính vì vậy mà nhiều vấn đề về thần kinh có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của bàng quang. Khi bạn không uống nhiều nước nhưng phải đi tiểu nhiều lần xuất phát từ nguyên nhân thần kinh, thì có thể gặp trong một số trường hợp sau đây:

– Một số bệnh thần kinh liên quan có thể gây bí tiểu, tiểu đêm và tiểu không kiểm soát.

– Một số bệnh thần kinh có thể dẫn đến hiện tượng tiểu nhiều lần như: chèn ép tủy sống cổ, xơ cứng rải rác từng đám, hội chứng chèn ép tủy sống.

– Các rối loạn thần kinh khác gây đi tiểu nhiều như: đái tháo đường gây ra hiện tượng bàng quang thần kinh, Parkinson…

tieu-dem-nhieu-lan-do-than-kinh
Tiểu đêm nhiều lần do nguyên nhân thần kinh

Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trên đây đã có thể giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: vì sao uống nước ít vẫn đi tiểu nhiều lần trong đêm? Ngoài ra, nếu còn câu hỏi hoặc khó khăn nào, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia sức khỏe nhé!