Vì sao bệnh nhân bị tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh suy thận ạ?

0
1064

Chủ đề: Vì sao bệnh nhân bị tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh suy thận ạ?

Câu hỏi

Chào bác sĩ!

Em nghe nói những người bị tăng huyết áp có nguy cơ mắc phải suy thận cao. Vậy cho em hỏi mối liên hệ giữa nó là gì? Và tại sao lại như vậy.

Mong bác sĩ hồi âm giúp em, em xin chân thành cảm ơn.

(Tuấn, 33 tuổi)

Trả lời

Chào bạn,

Lời đầu tiên Latigg xin chân thành cảm ơn câu hỏi của bạn đã gởi về cho chúng tôi.

Chúng tôi xin phép được trả lời những vấn đề liên quan đến câu hỏi của bạn như sau:

Mối quan hệ giữa bệnh lý suy thận và tăng huyết áp

Tăng huyết áp và bệnh suy thận về bản chất có mối quan hệ qua lại. Tăng huyết áp không được kiểm soát là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh suy thận và làm tăng tốc độ tiến triển bệnh.

Trong khi đó, bệnh thận kéo dài làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp không được kiểm soát do làm giãn nở thể tích mạch máu và tăng sức cản của mạch toàn thân.

Lý do huyết áp cao dẫn đến suy thận

vi-sao-tang-huyet-ap-de-mac-benh-suy-than
Vì sao tăng huyết áp dễ gây suy thận?

Huyết áp cao khiến cho tim làm việc nhiều hơn và theo thời gian, có thể làm hỏng các mạch máu trong cơ thể.

Tăng huyết áp làm các mạch máu trong thận bị hư hại, làm hỏng bộ lọc cầu thận, ngăn chặn việc đào thải chất cặn bã và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Các chất lỏng dư thừa trong các mạch máu sau đó có thể làm tăng huyết áp nhiều hơn, tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thận mạn do những ảnh hưởng xấu của việc huyết áp tăng tác động đến mạch máu thận. Tình trạng tăng huyết áp, không được kiểm soát kéo dài gây ra áp lực cao trong cầu thận, làm giảm mức lọc cầu thận.

Đó chính là lý do vì sao số lượng người mắc bệnh suy thận thường chủ yếu bởi nguyên nhân tăng huyết áp. Bệnh cao huyết áp nếu không đươc kiểm soát tốt thì rất dễ gây nguy cơ suy thận.

Chính vì thế, bệnh nhân cần phải nhanh chóng và thường xuyên đi khám, kiểm tra sức khỏe định kì để nhanh chóng xác định được tình trạng sức khỏe của mình.

Hy vọng lời chia sẻ này của chúng tôi sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu còn gì không hiểu hoặc muốn hỏi thêm, vui lòng liên hệ với các chuyên gia tư vấn sức khỏe của Latigg qua hotline: 0908.696.477 – 0906.899.331 để được tư vấn.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Latigg!

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc dài lâu