Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra bệnh suy thận là gì?

0
345
suy thận là bệnh gì tại sao lại bị suy thận

Chủ đề: Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra bệnh suy thận là gì?

Tỷ lệ người mắc bệnh suy thận ngày một gia tăng. Vậy ai trong chúng ta đã từng tự hỏi nguyên nhân vì sao gây ra bệnh suy thận hay chưa? Và hôm nay, Latigg xin được giải đáp mọi thông tin đến bạn.

1. Bệnh suy thận là gì?

Thận có chức năng lọc máu, tức lọc và thải ra khỏi cơ thể các chất cặn bã của sự chuyển hóa thực phẩm, các chất độc, muối khoáng dư thừa qua con đường nước tiểu.

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra.

nguyen-nhan-gay-benh-suy-than
Bệnh suy thận khiến cho chức năng của thận suy giảm

Lúc này mức lọc cầu giảm xuống, và thận không còn khả năng duy trì tốt sự cân bằng.

Đây là một bệnh lý âm thầm phát triển  trong thời gian dài nên nhiều trường hợp có thể tránh được nếu phát hiện và điều trị kịp thời, phát hiện bệnh sớm có thể giúp ngăn ngừa suy thận và việc điều trị sẽ dễ dàng hơn tránh phải chạy thận hoặc ghép thận.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh suy thận

  • Biến chứng tiểu đường

Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, gây tổn thương đến hệ thống lọc thận, gây tổn thương đến các mạch máu của thận, làm suy giảm chức năng thận. Lúc này, hệ thống lọc thận sẽ đào thải ra một chất gọi là Protein và xuất hiện trong nước tiểu, gây ra bệnh suy thận.

  • Bệnh cao huyết áp

Tăng huyết áp sẽ gây áp lực máu tại thận, phá hủy mạch máu, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận, dẫn đến hậu quả thận sẽ giảm khả năng lọc bỏ các chất độc hại cũng như lượng nước dư thừa ra ngoài.

Khi thận tổn thương sẽ làm cho khả năng điều hòa huyết áp suy giảm làm huyết áp tăng cao. Quá trình này sẽ diễn ra âm thầm trong cơ thể, và đến khi phát hiện ra bệnh thì bệnh nhân đã ở mức suy thận.

  • Do viêm cầu thận

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận, viêm cầu thận gây ra các triệu chứng như phù tay chân, tăng huyết áp, protein niệu, hồng cầu niệu.. Đều là những lí do dẫn đến sự suy giảm chức năng của thận và dẫn đến suy thận.

  • Uống nước ngọt có gas

Khi uống nước ngọt có gas sẽ làm cho nồng độ pH trong cơ thể bị mất cân bằng, nên khi uống các loại nước này trong thời gian dài sẽ tạo gánh nặng cho thận và tăng công suất hoạt động của thận lên. Khi thận phải hoạt động quá nhiều thì sẽ làm giảm chức năng và bị suy yếu. Đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh suy thận.

  • Lạm dụng muối

Muối ăn là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên ăn quá nhiều muối lại là nguyên nhân chính gây suy thận cho cơ thể.

muoi-nguyen-nhan-gay-ra-benh-suy-than
Chế độ ăn mặn là nguyên nhân gây ra bệnh suy thận

Khi ăn những thức ăn có chứa quá nhiều muối, có độ mặn cao, từ đó sẽ làm gia tăng đường huyết áp, khiến lượng máu trong thận lưu thông không ổn định. Làm ảnh hưởng đến chức năng và làm suy yếu thận. Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận.

  • Uống ít nước

Nước là một phần thức uống vô cùng quan trọng của  cơ thể và quá trình bài tiết. Vì thế uống ít nước sẽ làm giảm lượng nước tiểu, khiến cho chất thải và độc tố trong nước tiểu tăng lên, từ đó các chất thải và cặn bã sẽ ít được đưa ra ngoài và vẫn tồn tại trong thận.

Dần dần sẽ làm giảm chức năng hoạt động của thận và là nguyên nhân gây ra bệnh suy thận.

  • Sử dụng nhiều thực phẩm có chứa chất phụ gia

Một số loại thực phẩm như bánh mì ngọt, tinh bột, thường có chứa nhiều chất phụ gia. Đây đều là những chất không tốt cho hệ thần kinh trung ương, máu và thận. Do đó đây là điều tất nhiên được liệt kê vào danh sách nguyên nhân gây ra bệnh suy thận.

  • Uống nhiều trà, cà phê

Trong trà và cà phê có chứa nhiều oxalat, đây là một chất nếu chứa quá nhiều thì sẽ gây hại cho cơ thể. Oxalat có thể trở thành những hạt lớn trong thận gây đau buốt và khó tiểu, từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận và làm thận suy yếu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy thận. Trong đó có một số nguyên nhân “lãng xẹt” là do thói quen ăn uống không khoa học mà người bệnh khá chủ quan.

Vì vậy cần phải đặc biệt thường xuyên đi khám sức khỏe để kiểm tra huyết áp, tiểu đường và tránh những thói quen, lối sống không lành mạnh.

Hy vọng những dòng chia sẻ này của Latigg sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe và đề phòng bệnh suy thận. Vì Latigg biết, “Có sức khỏe sẽ có tất cả”

Vì vậy, hãy để Latigg được chăm sóc sức khỏe cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0906.899.331 – 0908.696.477 để được gặp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc dài lâu.