Tất tần tật về bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

0
1590

Bước vào thời kỳ mãn kinh, phái đẹp phải đối mặt với muôn vàn khó khăn như lão hóa da, sự thay đổi về tính khí,… Và nguy hiểm nhất chính là bệnh tật. Trong số đó phải kể đến căn bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Nó đã và đang âm thầm giết chết nhiều người. Theo thống kê của WHO, có đến hơn 1/3 phụ nữ mãn kinh đang chống chọi cùng bệnh loãng xương.

bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Tại sao bệnh loãng xương thường gặp ở phụ nữ mãn kinh?

Bước vào giai đoạn 35 – 50, phụ nữ thường bị rối loạn hoạt động chế tiết của buồng trứng và hàm lượng estrogen bị suy giảm đáng kể. Trong khi đó estrogen có vai trò rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ của xương. Nó còn giúp tăng cường quá trình hấp thụ canxi để xương vững chắc. Thì nay, việc mất đi sự bảo vệ estrogen và gánh chịu việc loãng xương do tuổi tác khiến phái đẹp bị loãng xương nhanh hơn, sớm hơn và nặng hơn nam giới là điều đương nhiên.

bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Bên cạnh đó thì việc ít vận động, chế độ dinh dưỡng thiếu canxi hoặc lạm dụng thuốc chứa corticoid, nghiện rượu, bia, thuốc lá cũng gia tăng tình trạng mắc bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.

Nguyên tắc vàng điều trị bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Nhiều người cho rằng bước vào giai đoạn này chỉ cần bổ sung canxi là đủ. Sai lầm! Để giải quyết vấn đề loãng xương do tuổi tác, phái đẹp cần cung cấp đủ lượng canxi và estrogen cần thiết. Điều đó giúp gắn kết các tết bào xương. Tuy nhiên việc cung cấp estrogen cũng cần có sự đồng ý của bác sĩ.

Về vấn đề loãng xương do tuổi tác thì việc ăn uống đầy đủ chất và lượng canxi cần thiết là vấn đề tất yếu. Nhưng đó không phải là tất cả. Bạn cần bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ cho quá trình vận chuyển canxi. Rau xanh đậm, chế phẩm từ sữa, cá nhỏ nguyên xương, hải sản… là những loại thực phẩm cần được bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Bước vào giai đoạn này, phái đẹp cần hạn chế cà phê, rượu bia,… Những chất đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể.

bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Thực tế cho thấy chỉ 40% hàm lượng canxi được hấp thụ trong cơ thể. Còn lại chúng sẽ bị đào thải ra ngoài. Bạn cần bổ sung thêm hàm lượng vitamin D và MK7– một loại vitamin K tự nhiên để chúng được thực hiện đúng chức năng vận chuyển canxi đến đích.

Bên cạnh đó việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Vận động nhẹ cũng là cách tốt để phòng chống loãng xương ở giai đoạn mãn kinh.

bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là điều khó tránh khỏi. Đừng quên bổ sung Bổ Thận Hoàn – mát thận bổ gan, tăng cường canxi để có được sức khỏe dẻo dai, bền bỉ phái đẹp nhé.

Sống vui – sống khỏe!

Văn Đức Thiệm Phú.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.