Suy thận có mấy giai đoạn? Chạy thận ở giai đoạn mấy?

0
720
suy thận có mấy giai đoạn

Tỷ lệ người mắc bệnh suy thận ngày một gia tăng, suy thận là một căn bệnh nguy hiểm cần phải điều trị kịp thời trước khi chúng chuyển sang giai đoạn khác. Vậy suy thận có mấy giai đoạn? Hãy cùng Latigg tham khảo qua bài viết dưới đây để có khái niệm khái quát hơn về bệnh suy thận.

  1. Suy thận là gì?

Suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng thận, khi mà cơ chế bài tiết các chất cặn bã không được triệt để dẫn tới sự tồn đọng các chất độc hại trong cơ thể.

Đây là một bệnh lý âm thầm nhưng trong thời gian dài nên trong nhiều trường hợp có thể tránh được nếu phát hiện và điều trị kịp thời, phát hiện bệnh sớm có thể giúp ngăn ngừa suy thận và việc điều trị sẽ dễ dàng hơn tránh phải chạy thận hoặc ghép thận.

suy thận có mấy giai đoạn

Bệnh suy thận được chia làm 2 loại:

  • Suy thận cấp tính:

Suy thận cấp tính là bệnh thận diễn ra một cách nhanh chóng và đột ngột, chẳng hạn như khi cơ thể mất mát đi một lượng máu lớn do nhiễm trùng hoặc tai nạn. Sự sụt giảm đột ngột đó sẽ làm giảm chức năng của thận trong thời gian ngắn dẫn đến sự hoạt động của thận bị tổn thương.

  • Suy thận mãn tính:

Suy thận mãn tính  là tình trạng thận bị suy giảm hoạt động, không đảm bảo các nhiệm vụ chính gây ra những ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đây là trường hợp xảy ra từ từ, kéo dài và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. Người bệnh sẽ phải chịu những tổn thương nặng nề của bệnh gây ra và nguy cơ bị tử vong rất cao

  1. Suy thận có mấy giai đoạn?

Bệnh suy thận xảy ra thường theo 5 giai đoạn, từ mức độ suy thận nhẹ đến suy thận nặng. Mỗi giai đoạn xảy ra đều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Cụ thể vào giai đoạn suy thận của người bệnh gồm những giai đoạn sau đây:

  • Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn suy thận nhẹ, giai đoạn chỉ vừa xảy ra ngay khi thận có vấn đề. Ở giai đoạn này, thận bị tổn thương ở mức nhẹ, chưa gây ảnh hưởng gì nhiều đến chức năng hoạt động. Chính vì thế, nếu phát hiện bệnh kịp thời thì khả năng điều trị suy thận giai đoạn đầu là 100%

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận giai đoạn 1 trong đó nguyên nhân thường gặp nhất bao gồm tiểu đường, cao huyết áp, thiếu máu mạn, điều trị không triệt để bệnh nhiễm trùng đường tiểu, sỏi tiết niệu, sốc phản vệ, nhiễm trùng, mất máu cấp, sau bỏng nặng, suy tim…

  • Giai đoạn 2

Bệnh suy thận ở giai đoạn này thì mức độ tổn thương thận là 40% trở lên, đây là giai đoạn cũng khó phát hiện ra. Khi bước vào giai đoạn này, nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách thì người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra, đáng lưu ý nhất đó là các bệnh về tim mạch.

Khi nhận thấy mình có dấu hiệu mắc suy thận độ 2 thì bệnh nhân cần phải được điều trị kịp thời với những phương pháp hiệu quả nhất, tránh để bệnh trở nên nghiêm trọng hơn rồi chuyển sang suy thận cấp độ cao hơn.

  • Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, mức lọc cầu bị ảnh hưởng đáng kể, từ đó khiến chức năng hoạt động của thận bị suy giảm đến 80%. Lúc này, thận không thể trao đổi chất như bình thường được nữa.

Ở những người mắc suy thận độ 3 nếu không kịp thời khống chế lại thì khả năng bị chạy thận hoặc lọc máu để duy trì sự sống là rất cao.

  • Giai đoạn 4

Suy thận là mức dần các chức năng vốn có của thận , khi người bệnh chuyển qua suy thận độ 4 lúc này chức năng thận đã bị hư hỏng nặng khoảng 90% , không có khả năng chữa trị hồi phục được nữa.

Ở giai đoạn suy thận độ 4 này người bệnh bắt buộc phải điều trị bằng các phương pháp thay thế như chạy thận để lọc máu, ghép thận để kéo dài sự sống

  • Giai đoạn 5

Suy  thận độ 5 là tình trạng bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối. Lúc này chức năng thận gần như đã bị suy giảm hoàn toàn, bệnh nhân sẽ phải tiến hành lọc máu hoặc ghép thận mới có thể tiếp tục duy trì sự sống.

Suy thận là một căn bệnh nếu để lâu sẽ càng nguy hiểm, và khi bước sang từng giai đoạn thì mức độ nguy hiểm sẽ tăng cao, đồng thời sẽ đe dọa đến tính mạng nếu như suy thận ở mức 4 và 5.

Khi phát hiện bản thân có dấu hiệu của suy thận, cần phải lập tức đi khám và điều trị để phát hiện bệnh kịp thời để tránh gây hậu quả về sau.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Suy thận có mấy giai đoạn?”. Hi vọng đã cung cấp được cho bạn thông tin hữu ích. Mọi thông tin chi tiết cũng như được giải đáp và tư vấn về bệnh, vui lòng liên hệ qua Hotline: 0908.696.477 để được gặp các chuyên gia tư vấn sức khỏe của Latigg

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe –  Hạnh phúc dài lâu !