Suy thận cấp độ 5 – Người bệnh còn sống được bao lâu?

0
3266
suy-than-cap-do-5
suy-than-cap-do-5

Suy thận là bệnh lý thận tiết niệu tiến triển một cách âm thầm trong thời gian dài, chia thành các cấp độ nặng nhẹ khác nhau từ độ 1 đến độ 5. Suy thận cấp độ 5 là một giai đoạn cuối khi thận hoàn toàn như hư hại. 

Người mắc bệnh suy thận độ 5 còn sống được bao lâu là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng Latigg tìm hiểu về những điều cần chú ý ở những bệnh nhân đang mắc bệnh suy thận cấp 5 này nhé.

  1. Suy thận cấp độ 5 là gì?

Suy thận cấp độ 5 là suy thận giai đoạn cuối, khi chức năng thận hoàn toàn không hoạt động được. Bệnh nhân phải duy trì lọc máu hoặc ghép thận thì mới có thể duy trì sự sống.

suy-than-cap-do-5
Suy thận cấp độ 5 – người bệnh phải chạy thận để duy trì sự sống

Lúc đó, thận đã mất hầu như toàn bộ chức năng cơ bản. Vì vậy, nó không thể hoàn tất chức năng cân bằng nước và lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể. Giai đoạn này diễn biến rất nhanh, có bệnh nhân chỉ sống được vài tháng sau khi phát hiện bệnh.

  1. Nguyên nhân gây suy thận độ 5

Đối với trẻ em thì nguyên nhân gây chiếm tỷ lệ cao nhất là do viêm cầu thận. Ngoài ra còn do các bệnh lí bẩm sinh hoặc di truyền, thận tắc nghẽn, bệnh nang thận, viêm thận kẽ, bệnh lý collagen mạch máu, tăng huyết áp, tiểu đường và một số bệnh lí ác tính khác.

Ở người lớn, phần lớn nguyên nhân là do mắc bệnh tiểu đường, viêm cầu thận, bệnh lý nang thận, cao huyết áp, viêm thận mô kẽ, bệnh thận tắc nghẽn, bệnh lý collagene mạch máu, bệnh lí ác tính.

  1. Suy thận cấp 5 thật sự nguy hiểm

Ở những người mắc bệnh suy thận cấp 5 thật sự rất nguy hiểm, tính mạng của họ đang bị đe dọa. Sự sống – cái chết ngoài việc phụ thuộc vào phương pháp điều trị, thì còn phụ thuộc vào sự may mắn của chính bản thân người bệnh.

Người bệnh có thể điều trị qua những phương pháp:

  • Chạy thận là quá trình vô cùng tốn kém và gây đau đớn cho người bệnh, hao tổn chi phí rất lớn, thời gian kéo dài. Nó có tác dụng giảm lượng nước dư, độc tố, muối, và các chất thải khác tích tụ và giữ lại một số chất như bicarbonate, natri, kali trong máu ở ngưỡng an toàn.

 

  • Cấy ghép thận là việc lựa chọn được thận phù hợp thì hoàn toàn không có vấn đề gì để thay đổi thận. Nếu như tìm được thận phù hợp thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên ngược lại, nếu thận có biểu hiện bài xích sau cấy ghép thì vô cùng nguy hiểm, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

4. Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Khi thận ở giai đoạn 5 thì đã mất hầu như toàn bộ chức năng cơ bản. Vì vậy, nó không thể hoàn tất chức năng cân bằng nước và lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể. Giai đoạn này diễn biến rất nhanh, có bệnh nhân chỉ sống được vài tháng sau khi phát hiện bệnh.

Nhìn chung, suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào quá trình điều trị cũng như may mắn của người bệnh.

Vì vậy cần tuyệt đối không được lơ là bất cứ triệu chứng nào dù là nhỏ nhất của bản thân, bởi suy thận không diễn biến đột ngột và diễn ra rất âm thầm.

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – Hạnh phúc dài lâu

Hỗ trợ tư vấn: 0908.696.477 – 0906.899.331

Công ty cổ phần Latigg:

17-19 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, Thành Phố Hồ Chí Minh.