Suy thận cấp độ 4 – Chức năng hoạt động của thận chỉ còn 10%!!

0
1512
suy-than-cap-do-4-chay-than-nhan-tao-2
suy-than-cap-do-4-chay-than-nhan-tao-2

Tỷ lệ người mắc bệnh thận ngày nay càng một gia tăng. Hơn thế, tỷ lệ người mắc bệnh suy thận cấp độ 4 phải sống cả đời với việc chạy thận hoặc có thể sẽ phải tử vong ngày một tăng cao.

Bệnh tiến triển âm thầm theo từng giai đoạn, theo thời gian sẽ ngày càng nặng thêm và không thể nào chữa khỏi được hoàn toàn.

Vậy, suy thận cấp 4 đã là giai đoạn nguy hiểm chưa? Và cần phải làm gì khi mắc suy thận cấp 4? Hãy xem qua bài chia sẻ dưới đây để cùng hiểu rõ hơn về thông tin của bệnh suy thận cấp 4 nhé.

suy-than-cap-do-4-chay-than-nhan-tao-2
Nếu suy thận cấp độ 4 thì bệnh nhân phải làm như thế nào?
 1. Suy thận cấp độ 4 là gì?

Suy thận cấp 4 là một giai đoạn nặng của suy thận, lúc này chức năng hoạt động của thận đã bị suy yếu đi rất nghiêm trọng, chức năng thận bị ảnh hưởng đến 90%. Khi đến mức độ này, khả năng lọc thận đã không còn nữa, người bệnh chỉ còn cách chạy thận để duy trì sự sống.

Tuy đã chuyển biến sang giai đoạn nặng, nhưng người bệnh vẫn cần phải thực hiện những cách ngăn ngừa, điều trị chứng suy thận cấp độ 4 này. Để tránh cho thận phải hoat động quá sức cũng như chịu áp lực từ những tác nhân bên ngoài, giảm tránh thận chuyển sang giai đoạn cuối.

 1. Suy thận cấp độ 4 gây nguy hiểm như thế nào?

Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh suy thận có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự sống của người bệnh. Đến giai đoạn này, các triệu chứng suy thận điển hình trở nên rõ rệt, người bệnh bắt buộc phải điều trị bằng phương pháp lọc máu, chạy thận hoặc ghép thận.

Suy thận độ 4 nếu không được điều trị triệt để sẽ có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh như: đau bụng dưới bên phải, đau bụng phía bên trái, tăng huyết áp, suy tim, tiểu đường, phù não, phù phổi.

Do đó người bệnh cần phải theo dõi những triệu chứng, đồng thời phát hiện sớm những biến chứng của bệnh để giúp kéo dài tuổi thọ.

 1. Triệu chứng của suy thận cấp độ 4

Những người mắc bệnh suy thận đến cấp độ 4 thường có những triệu chứng sau đây:

 • Thường xuyên buồn nôn, nôn, mặc dù không ăn gì.
 • Đau đầu, choáng váng, sốt cao, mệt mỏi.
 • Ứ nước, sưng phù tay, chân. 
 • Tiểu nhiều hoặc ít hơn so với bình thường, nước tiểu thay đổi màu sắc.
 • Khi ngủ tay, chân bồn chồn, thường xuyên bị chuột rút.
 • Ăn uống không ngon miệng, hoặc chán ăn, không muốn ăn vì trong miệng có vị kim loại.
 • Hôi miệng do lượng chất độc tích tụ trong cơ thể không được thận đào thải ra ngoài.
 1. Điều trị suy thận cấp độ 4 như thế nào?

Suy thận cấp 4 mức độ nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm. Thế nên việc điều trị suy thận cấp 4 là vô cùng gian nan và tốn kém. Người ta có thể điều trị suy thận cấp 4 theo những phương pháp sau đây:

suy-than-cap-do-4-chay-than-nhan-tao
Khi đến giai đoạn suy thận cấp độ 4, việc điều trị rất khó khăn và gian nan
 • Phương pháp thẩm phân phúc mạc (lọc máu)

Đây là phương pháp lọc máu thông qua khoang màng bụng. Bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc thông qua một ống mềm đưa hỗn hợp khoáng chất và đường đã được hòa tan trong nước (hay còn gọi là dung dịch thẩm phân) vào bụng người bệnh.

Chất thải và nước dư thừa sẽ được dẫn từ bụng ra ống mềm này. Tiếp đó, khoang bụng lại được làm đầy lần nữa với dung dịch thẩm phân và cứ thế lặp đi lặp lại cho đến khi kết thúc chu kỳ.

 • Phương pháp chạy thận nhân tạo

Với phương pháp này, người bệnh sẽ được lọc máu bằng máy thẩm tách. Công dụng của việc làm này là kiểm soát huyết áp, giữ cân bằng lượng kali, natri, bicarbonate và canxi. Khi sử dụng máu thẩm tách, máu sẽ đi từ cơ thể thông qua các ống và tới máy để lọc nước và chất thải dư thừa.

Tiếp đó, thông qua một tập hợp các ống, máu được lọc sạch và trở lại cơ thể. Quá trình này được kết hợp với một máy theo dõi lưu lượng máu và thải chất thải để đảm bảo kết quả lọc.

Bên cạnh đó, khi chạy thận bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ như bị chuột rút cơ bắp và buồn nôn. Nguyên nhân là do huyết áp giảm đột ngột. Nhưng những triệu chứng này sẽ được điều trị rất đơn giản. Nếu có tác dụng phụ bạn hãy thông báo với bác sĩ điều trị ngay lập tức.

 • Phương pháp ghép thận

Việc cấy ghép thận sẽ diễn ra khi có thận tương thích với cơ thể của người bệnh. Sau khi cấy ghép, người bệnh vẫn cần uống thuốc mỗi ngày đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần được kiểm tra định kì. Để chắc chắn rằng quả thận mới được cơ thể chấp nhận có thể đảm nhận được chức năng của nó.

Mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy người bệnh cần phải luôn chọn cho mình phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Với những chia sẻ về bệnh suy thận giai đoạn 4 đã được nói tới trên đây hy vọng hữu ích với bệnh nhân và người nhà trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân suy thận.

Trong bất kì trường hợp nào, việc theo dõi các triệu chứng và phát hiện biến chứng ở người bệnh sẽ góp phần quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ hotline: 0906.899.331 – 0908.696.477 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Hãy để Latigg chăm sóc sức khỏe cho bạn nhé!

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc dài lâu!