Phương pháp điều trị loãng xương cho bệnh nhân bị suy thận mãn tính

0
1790

Tại Việt Nam, số bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính có nguy cơ loãng xương rất cao. Khoảng 29% phụ nữ trên 50 tuổi, 29% nam giới mắc loãng xương  khi đang gặp phải suy thận mãn. Vì vậy “điều trị loãng xương ở bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính” cần được quan tâm hơn nữa. Để có hướng điều trị đúng đắn, mời bạn theo dõi bài viết  dưới đây để kịp thời phòng ngừa bệnh.

Đối tượng hay bị gặp phải

suy thận mãn tính

(bệnh nhân suy thận mãn tính rất dễ mắc bệnh loãng xương)

Bệnh nhân mắc chứng suy thận mãn thường gặp phải vấn đề rối loạn chuyển hoá xương, chất khoáng. Điều đó gây nên các bất thường về sinh hoá, hiện tượng vôi hoá ở mạch máu, các mô mềm.

Rối loạn chuyển hoá xương và chất khoáng có liên quan đến sự tương tác của xương và thận. Những vấn đề đó là: cường tuyến cận giáp trong bệnh thận mãn, bệnh nhược xương, nhuyễn xương.

Các trị số chuyển hoá, chất khoáng và thể tích sẽ nằm trong các phạm vi sau:

  • Chuyển hoá: thấp, bình thường, cao
  • Chất khoáng: bình thường, không bình thường
  • Thể tích: thấp, bình thường, cao.

Tình trạng loãng xương sẽ diễn ra song song với tình trạng phát triển bệnh suy thận mạn. Vì thế, loãng xương thường gặp ở những người cao tuổi, người có chức năng thận suy giảm. Theo nghiên cứu thì có trên 60% phụ nữ loãng xương đang suy thận giai đoạn III và 23% có suy thận giai đoạn IV.

Biện pháp điều trị loãng xương ở người suy thận mãn tính

Điều trị loãng xương cho những đối thượng suy thận mạn tính là ổn định, tăng mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương. Một số biện pháp điều trị: Chế độ dinh dưỡng, các hoạt động thể lực, sử dụng các loại thuốc.

Chế độ dinh dưỡng

Hạn chế Photpho

 Nồng độ Photpho ở bệnh nhân suy thận thường ở mức cao. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng suy thận phát triển nhanh hơn. Vậy nên, cần hạn chế lượng photpho trong cơ thể để tránh bệnh suy thận diễn biến phức tạp hơn.

Trên thực tế những bệnh nhân suy thận thực hiện chế độ giảm thiểu photpho trong các bữa ăn thì có khoảng 50% bệnh nhân bị mắc loãng xương. Nên cắt giảm lượng photpho nhưng đừng triệt tiêu lượng photpho đưa vào cơ thể.

Bổ sung caxi và vitamin D

suy thận mãn tính

(bổ sung các thực phẩm vitamin D cho bệnh nhân suy thận mãn tính để điều trị loãng xương)

Đây được xem là biện pháp hàng đầu trong điều trị loãng xương. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hàm lượng caxi không được quá 2000mg/ ngày. Điều đó để tránh tình trạng vôi hoá ngoài xương hay tình trạng sỏi thận.

Luyện tập thể lực

Việc luyện tập thể lực sẽ mang lại tích cực cho việc điều trị loãng xương, tăng cường cơ lực và mật độ xương. Tuy nhiên, cần phải lưu ý tình trạng thể chất của người bệnh để có bài luyện tập phù hợp.

suy thận mãn tính

(luyện tập thể dục thể thao rất tốt cho bệnh nhân suy thận mãn tính)

Phòng ngừa té ngã

Té ngã là một trong những nguyên nhân gây gãy xương, nhất là với những người loãng xương. Khoảng 30% người trên 60 tuổi té ngã ít nhất 1 lần/ năm và 90% trong số đó gãy xương. Ở người suy thận mạn thì thường ngã do: tiền sử ngã, yếu cơ, chóng mặt, mất thăng bằng, dùng hàm lượng nhiều các chất giảm đau, thuốc an thần,…

Dùng các loại thuốc

Các loại thuốc chống huỷ xương và tăng tạo xương, điều trị hocmoon thay thế, … thường được sử dụng để điều trị loãng xương.

Ngoài ra, các vị thuốc Đông y được điều chế từ thảo dược thiên nhiên khá an toàn cho sức khoẻ. Các thành phần từ thảo dược thiên nhiên có khả năng điều trị loãng xương. Nó giúp xương săn chắc, góp phần tăng cường hoạt động của thận. Ngoài ra, nó hạn chế quá trình chuyển biến xấu đi của suy thận (đối với các bệnh nhân suy thận ở giai đoạn IV,V).

Trên đây là những phương pháp điều trị loãng xương cho những bệnh nhân suy thận mãn tính. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong điều trị cả hai chứng bệnh khá nguy hiểm này.

Sống khỏe – sống vui!

Lê Thị Thu Thanh

* Thời gian khỏi bệnh nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.