Những hậu quả nghiêm trọng của việc thức khuya có thể bạn chưa biết?

0
149

Với nhiều bạn, thức khuya đã trở thành một thói quen hàng ngày. Nhiều bạn coi đó là việc đương nhiên.Tuy nhiên, bạn đã biết những hậu quả nghiêm trọng của việc thức khuya? Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cùng bạn.

Chào bạn!

Cuộc sống bận rộn, áp lực công việc hoặc do thói quen bạn thường xuyên phải thức khuya. Bạn thấy đó cũng là việc bình thường. Bạn chủ quan với những cơn đau đầu, chóng mặt hay sự mệt mỏi. Và rồi bạn chống chế cho việc thức khuya bằng việc ngủ dậy muộn hơn.

Có thể bạn chưa biết? Việc thức khuya gây ra những hậu quả nghiêm trọng với cơ thể hơn bạn tưởng đấy. Thức khuya sẽ ảnh hướng nhiều đến sức khỏe của bạn. Một số tác hại như: thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể, sức đề kháng của cơ thể yếu hơn. Hơn nữa, nó cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, tăng cân, tiểu đường,…

Có thể bạn sẽ suy nghĩ lại về thói quen hay thức khuya của mình nếu biết những hậu quả nghiêm trọng của việc thức khuya.

Thức khuya khiến cơ thể tăng cân

Những hậu quả nghiêm trọng của việc thức khuya có thể bạn chưa biết
tăng cân – hậu quả nghiêm trọng của việc thức khuya

Bạn biết không? Nếu bạn ngủ không đủ 6 tiếng/mỗi đêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Hơn nữa, việc thức khuya làm bạn cảm thấy đói bụng hơn. Bạn cần phải ăn thêm để qua cảm giác đói. Lượng thức ăn của bữa ăn đêm không được tiêu hóa hết lâu dần sẽ tạo thành một lớp mô mỡ dày trong cơ thể. Việc bạn tăng cân hay béo phì là điều dễ hiểu thôi.

Thức khuya khiến hệ thống miễn dịch suy yếu

Việc bạn ngủ muộn thường xuyên sẽ khiến cơ thể phá hủy đi các tế bào máu trắng. Từ đó, gây nên những tác hại đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu để ý hơn bạn sẽ thấy những người hay thức khuya sẽ dễ mắc các bệnh cảm cúm, dị ứng hơn người thường xuyên ngủ sớm.

Thức khuya gây nên các bệnh về tim mạch

Những hậu quả nghiêm trọng của việc thức khuya có thể bạn chưa biết?

Việc thức khuya thường xuyên lâu dần sẽ làm đảo lộn nhịp sinh học của cơ thể. Với nhiều người lâu dần sẽ gây nên bệnh mất ngủ. Việc không được nghỉ ngơi sẽ gây áp lực lên tim bạn. Một trong những nguyên nhân gây nên những căn bệnh về tim mạch, đột quỵ có nguồn gốc từ thói quen hay thức khuya.

Thức khuya gây nên bệnh tiểu đường

Thức khuya nhiều sẽ phá hỏng sự cân bằng nội tiết trong cơ thể. Nó cũng làm cho qua trình dung nạp glucose bằng insulin trở nên khó khăn hơn. Đó cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng bệnh tiểu đường tăng cao hơn.

Thức khuya nhiều gây rối loạn tiền đình

Những hậu quả nghiêm trọng của việc thức khuya có thể bạn chưa biết?

Thường sau một đêm thức khuya thì sáng hôm sau bạn thường phải đối mặt với hiện tượng choáng váng, đau đầu, chóng mặt. Nguyên nhân là do não bộ của bạn đã phải chịu đựng những chấn thương nhỏ. Nếu bạn thức khuya ít thì não bộ của bạn đã được trang bị để đối phó với những cú sốc nhỏ như vậy. Nhưng nếu phải đối phó với những cú sốc như thức khuya trong thời gian dài thì não tổn thương nhiều hơn. Từ đó hiện tượng đau đầu, đau nhức nhiều hơn. Hơn nữa, điều này còn làm giảm khả năng phản xạ tự nhiên của cơ thể. Và nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Thức khuya làm quá trình lão hóa nhanh hơn

Những hậu quả nghiêm trọng của việc thức khuya có thể bạn chưa biết?

Thời gian ngủ ban đêm là thời gian để da tái tạo lại tế bào. Việc ngủ muộn khiến hoạt động điều tiết tế bào da thất thường, chức năng của tế bào biểu bì bị ảnh hưởng. Vì vậy, thức khuya làm cho quá trình lão hóa nhanh hơn. Các nếp nhăn, xỉn màu cũng nhiều hơn.

Thức khuya gây hại cho mắt

Giấc ngủ cũng là lúc mắt được điều tiết, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc liên tục. Bạn thức khuya đồng nghĩa với việc mắt phải làm việc nhiều hơn. Hơn nữa còn làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên. Thường xuyên thức khuya sẽ làm bạn gặp phải các vấn đề về mắt, thâm quầng, nhức mỏi mắt, giảm thị lực,…

Ngoài những tác hại trên, thức khuya còn gây ra những tác hại xấu tới gan, mật, dạ dày, thính giác,…

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về những hậu quả nghiêm trọng của việc thức khuya . Mình mong rằng bạn sẽ thay đổi thói quen hay thức khuya của mình. Mong bạn có một sức khỏe tốt và một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cảm ơn bạn!

Sống khỏe – sống vui!

Lê Thị Thu Thanh