Những biến chứng của bệnh thiếu máu là gì?

0
1379

Câu hỏi: Xin hãy cho em hiểu thêm về những biến chứng của bệnh thiếu máu với ạ. Em xin cảm ơn

Thuỳ Linh, 25 tuổi, Ninh Thuận

Trả lời:

Chào Linh!

Nếu cơ thể thiếu máu lâu ngày sẽ dẫn đến những biến chứng cực kì nguy hiểm như sau:

Tim mạch:

Thiếu máu thiếu sắt có thể dẫn đến nhịp tim nhanh hoặc bất thường. Khi đó, tim phải bơm máu nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu ôxy mang trong máu khi đang bị thiếu máu. Hiện tượng này có thể dẫn đến nguy cơ suy tim sung huyết.

Thai sản: 

Những biến chứng của bệnh thiếu máu là gì
Những biến chứng của bệnh thiếu máu do thai sản

Thiếu máu tăng nguy cơ đẻ non, tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của mẹ và con. Vì vậy, người ta đã coi thiếu máu thiếu sắt trong thời kỳ thai nghén là một đe dọa sản khoa. Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, hiện có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu. Và nguyên nhân chủ yếu gây thiếu maus là do thiếu sắt.

Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng bị thiếu máu thường gặp nhất. Điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai và 28,8% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại Việt Nam thiếu máu thiếu sắt.

Trí tuệ: 

Những biến chứng của bệnh thiếu máu là gì
Những biến chứng của bệnh thiếu máu – sa sút trí tuệ

Thiếu máu do thiếu sắt làm giảm 10-30% năng suất lao động. Do khả năng tư duy và nhận thức của não bộ đều bị giảm sút. Thực hiện nghiên cứu trên 5.400 em từ 6 đến 16 tuổi, các nhà khoa học Mỹ thấy rằng khi làm bài kiểm tra toán, các em thiếu sắt có khuynh hướng bị điểm dưới trung bình cao gấp hai lần so với các em khác. Các em bị thiếu sắt sẽ kém tập trung, hay ngủ gật trong giờ học. Ngoài ra, các em còn học bài khó nhớ, mau quên. Cơ bắp không đủ ôxy nên các em sẽ mau mệt khi hoạt động thể lực.

Vì thế cần điều trị căn bệnh thiếu máu kịp thời để có một sức khoẻ tốt nhé bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.