Nếu đi tiểu hơn 2 lần mỗi đêm, bạn có thể mắc phải các bệnh này!

0
1523
di-tieu-2-lan-moi-dem
Nếu đi tiểu hơn 2 lần mỗi đêm, bạn có thể mắc phải các bệnh này!

Có phải bạn đang lo lắng: “Tại sao tôi luôn luôn phải thức dậy để đi vào phòng tắm vào ban đêm? Và những người khác lại không như vậy?” Thức dậy đi tiểu nhiều vào ban đêm là một tình trạng đáng lưu ý. Nếu bạn phải đi hơn 2 lẫn mỗi đi thì được gọi là chứng bệnh tiểu đêm, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe của bạn.

3 loại tiểu đêm cơ bản nhất

Việc thức dậy đi tiểu thường xuyên mỗi đêm là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là khi bạn phải thức dậy hơn 2 lần trong một điên. Nhiều người chủ quan cho rằng đó là hiện tượng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiểu đêm không được chữa tị kịp thời, chúng có thể gây tổn thương thận và dẫn đến các bệnh thận nguy hiểm. Sau đây là một số loại tiểu đêm mà bạn có thể mắc phải khi đi tiểu hơn 2 lần mỗi đêm:

Đa niệu về đêm:

Đây là tình trạng bạn đi tiểu ít vào ban ngày, và quá nhiều vào ban đêm. Điều này có liên quan đến vấn đề với đồng hồ sinh học của cơ thể con người, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể là tác hại của chứng ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác, bao gồm bệnh tiểu đường, các vấn đề về thận và bệnh tim cũng có thể khiến bạn đi tiểu ít trong ngày nhưng lại quá nhiều vào ban đêm.

Vấn đề lưu trữ của bàng quang:

Các vấn đề về lưu trữ bàng quang xảy ra khi bàng quang không hoạt động đúng cách, có nghĩa là chúng không đủ thể tích để tích trữ nước tiểu hoặc lưu giữ, vận hành nước tiểu sai lệch. Bàng quang có vấn đề sẽ khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn, nhưng thường thải ra một lượng nước tiểu ít trong mỗi lần. Một nguyên nhân của vấn đề lưu trữ bàng quang là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, hoặc sa tử cung do sinh đẻ nhiều lần ở nữ giới.

Tiểu đêm hỗn hợp:

Đây là sự pha trộn của cả hai vấn đề về lưu trữ bàng quang và đa niệu về đêm. Loại tiểu đêm này thường liên quan đến các bệnh lý mãn tính. Nó có thể do cơ thể không sản xuất một loại hormon được gọi là hormon chống lợi tiểu, để ngăn ngừa nước tiểu được tạo ra.

3-loai-tieu-dem-co-ban
3 loại tiểu đêm cơ bản nhất

Nguyên nhân vì sao bạn phải đi tiểu đêm nhiều lần?

Nếu bạn phải thức dậy để đi tiểu thường xuyên vào ban đêm, có thể một trong những lý do sau là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

– Đối với một số bận rộn trong ngày nên quên uống nước, và sau đó họ cố gắng bổ sung nước cho cơ thể vào ban đêm. Việc uống quá nhiều nước vào buổi tối, nhất là thời điểm trước khi đi ngủ sẽ khiến có thể bạn tạo ra nhiều nước tiểu hơn trong đêm.

– Những loại đồ uống mà bạn tiêu thụ vào buổi tối cũng có thể là nguyên nhân giải thích lý do tại sao bạn cần phải đi tiểu nhiều vào ban đêm. Có một số loại đồ uống khiến cơ thể bạn tạo ra nhiều nước tiểu hơn, như rượu và caffeine. Chúng kích thích và gây ra sự gia tăng sản xuất nước tiểu.

– Ngoài ra, nếu bạn ăn một chế độ nhiều muối, thì có khả năng khiến có thể bạn  tạo ra nhiều nước tiểu hơn vào ban đêm.

nguyen-nhan-tieu-dem-nhieu-lan
Nguyên nhân bạn phải đi tiểu đêm nhiều lần

Đi tiểu hơn 2 lần mỗi đêm là bệnh gì?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiểu đêm thường xuyên lại là một vấn đề lớn của cơ thể, chúng có thể là triệu chứng của các bệnh nguy hiểm sau đây:

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: Được xem là một lý do phổ biến khiến phụ nữ có thể cần thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh tiểu tiện nhiều lần. Triệu chứng của bệnh này là tần suất tiết niệu thay đổi, khó tiểu (đau khi đi tiểu), đau bụng dưới, buồn nôn, sốt,…

– Đái tháo đường: Cũng là một bệnh lý gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều. Do vậy, người bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát lượng đường trong máu thường xuyên.

– Suy thận: Khi thận mất dần chức năng hoạt động, cũng có thể khiến bạn đi tiểu đêm nhiều. Bởi thận là cơ quan lọc và bài tiết các chất thải, độc tố ra bên ngoài. Một khi nó thực hiện nhiệm vụ này không tối ưu, sẽ khiến cơ thể bạn tạo ra nhiều nước tiểu hơn do không giữ lại được những thành phần dinh dưỡng. Đó là lý do khiến bạn đi tiểu nhiều ban đêm.

Ngoài ra còn có một số vấn đề y tế khác khiến bạn phải vào phòng tắm nhiều hơn hai lần một đêm, bao gồm: béo phì, huyết áp cao, thuốc lợi tiểu, ngáy ngủ, hội chứng bồn chồn chân, trầm cảm,…

di-tieu-nhieu-hon-2-lan-la-benh-gi
Đi tiểu hơn 2 lần mỗi đêm là bệnh gì?

Một số khuyến nghị để điều trị tiểu đêm bao gồm hạn chế lượng nước uống trước khi đi ngủ, thay vào đó hãy uống đủ nước trong ngày. Đồng thời, giảm lượng trà, cà phê và rượu bạn tiêu thụ vào buổi tối, áp dụng một số bài tập cơ sàn chậu.

Nếu đã áp dụng những cách trên nhưng vẫn không hiệu quả thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và nhận được lời khuyên điều trị đúng đắn nhất.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề đi tiểu hơn 2 lần mỗi đêm, hi vọng đã có thể giúp bạn bổ sung nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. Và đừng quên gọi trực tiếp đến LATIGG, để nhận được sự hỗ trợ tư vấn điều chứng tiểu đêm và các bệnh liên quan đến thận khi cần nhé!