Mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh và chứng bàng quang hoạt động quá mức ở phụ nữ

0
16082
phu nu man kinh va bang quang
Mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh và chứng bàng quang hoạt động quá mức ở phụ nữ

Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức có thể xảy ra với bất cứ mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác. Tuy nhiên, những người lớn tuổi và phụ nữ giai đoạn mãn kinh là những người có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu thời kỳ mãn kinh có ảnh hưởng đến hội chứng bàng quang hoạt động quá mức ở phụ nữ như thế nào ngay trong bài viết sau đây nhé!

Các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là giai đoạn kinh nguyệt cuối cùng mà một người phụ nữ. Nếu 12 tháng liên tiếp bạn đã không có chu kỳ kinh nguyệt thì rất có thể bạn đang bước vào giai đoạn mãn kinh. Nói chung nó được định nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Thời gian dẫn đến thời kỳ mãn kinh được gọi là tiền mãn kinh. Trong thời kỳ mãn kinh, cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi về mức độ hormone. Những thay đổi này có thể bắt đầu vài năm trước thời kỳ mãn kinh và gây ra các triệu chứng điển hình.

Hầu hết phụ nữ ở giai đoạn này thường bước vào độ tuổi khoảng đầu 50 cho đến cuối 50. Trước và trong thời kỳ mãn kinh, họ có thể gặp một số dấu hiệu và triệu chứng nhất định, bao gồm:

– Có sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

– Có cảm giác nóng bừng, hoặc nóng đột ngột

– Có hiện tượng mất ngủ

– Thay đổi cảm xúc trong chuyện tình dục

– Thay đổi cơ thể và tâm trạng

– Âm đạo cũng có sự thay đổi

– Thay đổi khả năng kiểm soát của bàng quang.

Những thay đổi này trong giai đoạn mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bàng quang hoạt động quá mức ở phụ nữ.

dau hieu trieu chung thoi ky man kinh
Các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức

Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức là một thuật ngữ để mô tả về các triệu chứng liên quan đến kiểm soát bàng quang. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

– Đi tiểu thường xuyên hơn

– Buồn tiểu đột ngột, tiểu không kiểm soát được

– Buồn tiểu nhưng không tiểu được

– Đi tiểu 2 lần hoặc nhiều hơn vào ban đêm

Nghiêm trọng hơn, ở những người phụ nữ lớn tuổi hơn, khi bị thôi thúc đi tiểu đột ngột, họ thường lao vào phòng tắm và làm tăng nguy cơ té ngã. Tuổi già cũng liên quan đến loãng xương, do đó, chứng bàng quang hoạt động quá mức là đặc biệt nguy hiểm ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ lớn tuổi bị hội chứng bàng quang hoạt động quá mức và không kiểm soát có nguy cơ cao bị khuyết tật, chất lượng giấc ngủ và hạnh phúc tổng thể bị suy giảm.

trieu chung bang quang hoat dong qua muc
Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức

Mối liên hệ giữa mãn kinh và chứng bàng quang hoạt động quá mức

Nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh

Estrogen là hormone sinh dục nữ chính. Buồng trứng của bạn sản xuất ra hầu hết estrogen. Nó rất cần thiết cho sức khỏe tình dục và hệ thống sinh sản. Đồng thời, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan và mô khác trong cơ thể, bao gồm cơ vùng chậu và đường tiết niệu.

Estrogen ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo của bạn. Chính vì vậy, bàng quang hoạt động quá mức có thể là do giai đoạn mãn kinh làm ảnh hưởng đến việc thay đổi nồng độ estrogen.

Trước thời kỳ mãn kinh, nguồn cung cấp estrogen ổn định giúp duy trì sức mạnh và tính linh hoạt của các mô vùng chậu và bàng quang. Trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, nồng độ estrogen giảm đáng kể. Điều này có thể làm cho các mô bị yếu đi. Từ đó khiến cho bàng quang không còn kiểm soát được hoạt động của nó.

Sinh con, chấn thương và các nguyên nhân khác

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ phổ biến cho các rối loạn sàn chậu, bao gồm cả hội chứng bàng quang hoạt động quá mức và tiểu không tự chủ. Bởi khi mang thai và sinh con, âm đạo, cơ sàn chậu và dây chằng hỗ trợ bàng quang của bạn bị thay đổi.

Các loại thuốc, rượu và caffeine cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của bàng quang.

Ngoài ra, những bệnh về thần kinh và chấn thương cũng có thể gây ra các tín hiệu hỗn hợp giữa não và bàng quang.

moi quan he giua man kinh va chung bang quang hoat dong qua muc
Mối liên hệ giữa mãn kinh và chứng bàng quang hoạt động quá mức

Trên đây là những thông tin về mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh và chứng bàng quang hoạt động quá mức ở phụ nữ, hy vọng đã có thể mang đến cho chị em nhiều kiến thức bổ ích. Mọi thắc mắc khác về thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến chức năng bài tiết, bạn có thể gọi trực tiếp đến số Hotline: 0908 696 477 để được hỗ trợ tư vấn liệu trình điều trị miễn phí từ chuyên gia!