5 loại thuốc ảnh hưởng đến thận cần “cẩn trọng” trước khi dùng

0
490
thuốc ảnh hưởng đến thận 1

5 loại thuốc ảnh hưởng đến thận cần “cẩn trọng” trước khi dùng

Thận và gan là cơ quan nội tạng chịu nhiều áp lực từ thói quen ăn và uống của chúng ta. Đặc biệt là việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh và giảm đau. Bởi vì thuốc khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua thận. Do vậy, ở hai cơ quan này cũng bị ảnh hưởng không nhỏ khi bệnh nhân phải dùng thuốc. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân phải dùng thuốc lâu ngày. Có rất nhiều loại thuốc ảnh hưởng đến thận mà bạn cần lưu ý nhằm tránh làm tổn thương cơ quan này.

Việc sử dụng thuốc tùy tiện và bất hợp lý sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thận. Vậy những loại thuốc nào làm ảnh hưởng đến thận cần chú ý? Hậu quả tổn thương thận do các loại thuốc này ra sao? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.

thuốc ảnh hưởng đến thận 1
5 loại thuốc ảnh hưởng đến thận cần cẩn trọng trước khi dùng

I. Hậu quả tổn thương thận do thuốc gây ra như sau:

1. Viêm và hoại tử ống thận cấp tính:

Tình trạng này là tai biến thường gặp khi lạm dụng thuốc kháng sinh. Được kể đến nhóm aminoside như gentamycin, tobramycin, neomycin, amikocin,… Và một số thuốc cản quang có iod khi chụp Xquang. Ngoài ra còn có nhóm thuốc sunfamid điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.

Trường hợp bị nhiễm độc thận nặng sẽ có biểu hiện bệnh lý suy thận, tỷ lệ creatinin huyết thanh cao.

2. Viêm thận kẽ cấp tính:

Đây là tình trạng hiếm gặp hơn. Suy thận cấp do quá mẫn cảm với thuốc gây tổn thương mô kẽ ở thận. Thuốc có khả năng gây biến chứng này thường là penicilin, rifampicin, phenytoin,… Với các thuốc chống viêm không phải steroid.

3. Viêm thận hỗn hợp:

Viêm kẽ và ống thận mạn thường do các thuốc giảm đau dùng quá liều. Như sử dụng thái quá phenacetin.

II. Các loại thuốc làm ảnh hưởng đến thận cần chú ý

1. Thuốc giảm đau

Theo thống kê sơ bộ mỗi ngày có hơn 36 triệu người sử dụng các loại thuốc giảm đau khác nhau. Bao gồm cả những loại thuốc kê toa và không cần kê toa. Và phần lớn những người sử dụng thuốc giảm đau không những sử dụng sai phương pháp mà còn không để ý đến những tác dụng phụ của các loại thuốc này.

thuốc gây hại cho thận

Thận có nguy cơ bị tổn thương nếu bạn sử dụng liều lượng lớn các loại thuốc giảm đau và trong thời gian dài. Đặc biệt là những loại thuốc không kê toa. Chẳng hạn như aspirin, naproxen hay ibuprofen, Paracetamol…

Thuốc giảm đau có thể gây ảnh hưởng đến những người có tiền sử về bệnh thận. Vì vậy phải tuyệt đối dùng theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe. Tránh trường hợp tự ý sử dụng thuốc mỗi ngày hay thường xuyên.

2. Thuốc kháng sinh (Antibiotic)

Việc dùng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Nhất là những người mắc bệnh thận. Kháng sinh gây hại cho thận có hai mức độ bao gồm: trực tiếp và gián tiếp.

Kháng sinh trực tiếp gây nhiễm độc thận, nhiễm độc ống thận. Do gây thương tổn trực tiếp hoặc ở màng nhân tế bào biểu mô, lưới bào tương, ty lạp thể. Trường hợp có nhu mô thận quá mẫn cảm thì việc dùng một số kháng sinh có thể gây bệnh ở ống thận – mô kẽ. Kháng sinh có thể gây suy thận cấp do giảm lưu lượng máu đến thận.

Trường hợp người bệnh suy thận mạn phải dùng kháng sinh cũng dễ gặp tai biến. Nguyên nhân do chức năng thận kém, độ lọc của cầu thận giảm làm cho kháng sinh sẽ tích liều gây độc thêm cho thận và gây ra các tác hại ở các cơ quan khác.

Những trường hợp có chức năng thận yếu như: người cao tuổi, trẻ nhỏ, người suy thận… khi dùng kháng sinh, chu kỳ bán hủy thuốc kéo dài hơn người bình thường từ 3 – 5 lần. Do lưu lại lâu như vậy nên thuốc tích lại trong các cơ quan gây độc. Trong đó thận là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Những người bị thận chú ý cần sử dụng lượng kháng sinh ít hơn rất nhiều so với người bình thường. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Sử dụng thuốc kháng sinh phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

3. Các loại thuốc nhuận tràng

Nhiều người bị táo bón coi thuốc nhuận tràng là phương pháp hữu hiệu, nhanh chóng giải quyết được tình trạng khó tiêu hóa. Bởi vì sau khi dùng, họ thấy ngay được hiệu quả rõ rệt. Nhìn chung, thuốc nhuận tràng không kê toa an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, có một số loại thuốc nhuận tràng với công dụng thông đường ruột già có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến thận. Đặc biệt là các thuốc nhuận tràng sử dụng trước khi bác sĩ tiến hành nội soi đại tràng.

FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) công bố thông tin ít ai biết đến. Những người trên 55 tuổi, bị mất nước, bị bệnh thận, tắc ruột hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến thận là nhóm có nguy cơ tai biến cao nhất. Đặc biệt khi dùng thuốc nhuận tràng ở liều quá cao. Khi sử dụng những thuốc này, cần chú ý đến mọi triệu chứng. Bao gồm mất nước, khô miệng, choáng váng, lơ mơ. Rối loạn ở thận ở thuốc nhuận tràng photphat natri. Điều đó có thể làm giảm bài tiết nước tiểu và gây phù chân.

FDA yêu cầu nếu thấy những triệu chứng này xảy ra, bệnh nhân cần đi khám càng sớm càng tốt. Cũng cần hạn chế việc sử dụng thuốc nhuận tràng cho trẻ dưới 2 tuổi.

4. Chất cản quang (được sử dụng trong 1 số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh)

Một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRIs) hay chụp X-quang, CT, có sử dụng chất cản quang. Chất cản quang có khả năng gây hại đối với những người mắc bệnh thận. Tổn thương thận cấp do thuốc cản quang là một trong những nguyên nhân thường gặp trong tổn thương thận cấp. Tuy nhiên, không phải xét nghiệm hình ảnh nào cũng có chứa chất này. Do đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ vấn đề này trước khi tiến hành làm nhé.

5. Những loại thuốc cấm

Những loại thuốc cấm lưu hành như heroin, cocaine, thuốc lắc được biết đến nguy hiểm đến sức khỏe con người. Hầu hết chúng có thể khiến huyết áp tăng cao, đột quỵ, suy tim và thậm chí tử vong. Cocaine, heroine hay chất kích thích amphetamine có khả năng làm tổn thương thận nghiêm trọng.

III. Cần làm gì để đảm bảo an toàn sức khỏe thận khi dùng thuốc?

thuốc ảnh hưởng đến thận 3
Các loại thuốc ảnh hưởng đến thận như trên, bạn cần được sự tư vấn của bác sĩ khi sử dụng

Không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc hay hợp chất nào mà không có sự giám định của bác sĩ.

Không dùng bất kỳ loại thuốc nào thông qua giới thiệu từ người lạ hay bè bạn.

Nếu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào và cảm thấy cơ thể có triệu chứng lạ, bạn cần thông báo ngay với bác sĩ.

Hạn chế dùng các chất kích thích ảnh hưởng không tốt đến thận như trà, cà phê, thuốc lá, nước ngọt có ga…

Nên uống đủ lượng nước hàng ngày, ăn thêm rau, canh, trái cây, nhất là khi đang dùng thuốc để tăng sức lọc của thận.

Hy vọng với kiến thức về 5 loại thuốc ảnh hưởng đến thận cần cẩn trọng trước khi dùng trên, bạn có thêm thông tin để phòng ngừa nguy cơ gây tổn thương đến thận.

Nếu cần được tư vấn hỗ trợ điều trị thận yếu hay suy thận, bạn có thể liên hệ tổng đài 0908.696.477 – 0906899331

Chuyên gia sức khỏe của Latigg sẽ hỗ trợ tư vấn và cho bạn lời khuyên tốt nhất!