Khi nào bạn có thể nhận biết mình đang có dấu hiệu mắc bệnh thận?

0
2125
dấu hiệu nguyên nhân cách chữa suy thận

Suy thận – một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và khó điều trị nếu như bạn phát hiện bệnh chậm trễ, vì đây là một bệnh lý âm thầm nên cần phải được phát hiện sớm. Vậy khi nào có thể nhận biết mình đang có dấu hiệu mắc bệnh thận? Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân gửi về cho Latigg.

Đó là lí do hôm nay Latigg sẽ giúp bạn tổng hợp những kiến thức để bạn có thể chủ động hơn trong việc phát hiện bệnh và đề phòng nó nhé.

dấu hiệu mắc bệnh thận nguyên nhân cách chữa suy thận

 1. Chức năng của thận

Tại sao thận lại giữ một chức năng quan trọng trong cơ thể?

Mỗi người chúng ta đều có 2 quả thận, thận là một bộ phận trong hệ tiết niệu và có chức năng vô cùng quan trọng đối với mọi sự hoạt động của cơ thể:

 • Chức năng lọc máu : trong quá trình lọc máu chỉ có protein và các tế bào máu được giữ lại trong máu còn các chất thải khác được tiết ra, vào dịch lọc để hình thành nước tiểu.
 • Chức năng điều hòa thể tích máu: thận đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể bằng cách sản xuất ra nhiều hoặc ít lượng nước tiểu. Khi uống nhiều nước thì lượng nước tiểu tăng lên và ngược lại.
 • Điều hòa các chất hòa tan trong máu: thận giúp điều hòa nồng độ các ion có trong máu.
 • Chức năng điều hòa độ Ph của dịch ngoại bào.
 • Điều hòa quá trình tổng hợp các tế bào máu.
 • Tổng hợp vitamin D : thận đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hàm lượng ion Canxi trong máu thông qua việc điều hòa tổng hợp vitamin D.

Có thể thấy, thận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự hoạt động của cơ thể. Bởi vì, một khi thận suy yếu và có vấn đề sẽ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sự phát triển và hoạt động của người bệnh.

 1. Những thói quen gây ra suy thận

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho con người mắc bệnh suy thận là do thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học gây nên:

 • Uống nhiều nước ngọt và nước có gas khiến cho nồng độ pH trong cơ thể thay đổi, vì vậy khi sử dụng các loại nước trên trong một thời gian dài sẽ gây áp lực và làm gánh nặng cho sự hoạt động của thận, dẫn đến quá trình hoạt động thận bị suy yếu.
 • Những người thường xuyên sử dụng các loại bánh mì ngọt, vì đây là một loại bánh có chứa nhiều chất phụ gia và bảo quản để khiến bánh mềm và thơm ngon hơn, nhưng những chất này sẽ có tác động xấu và làm thay đổi chức năng hoạt động của thận, khiến thận trở nên suy yếu.
 • Ăn quá mặn, lạm dụng muối: Chế độ ăn mặn và quá nhiều muối sẽ là nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao, một khi huyết áp cao sẽ khiến lượng máu trong thận khó lưu thông và hoạt động không ổn định, dẫn đến sự suy yếu và tổn hại đến sức khỏe của thận.
 • Trong những loại thuốc giảm đau có chứa nông độ kháng sinh gây hại cho thận, vì vậy việc sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thận.
 • Uống ít nước sẽ làm giảm lượng nước tiểu, chính vì thế các độc tố và chất thải trong nước tiểu sẽ tăng lên vì không thể thoát ra ngoài được.
 1. Dấu hiệu mắc bệnh thận

dấu hiệu mắc bệnh thận mà bạn chưa biết

Khi bạn thấy có những dấu hiệu trên thì lúc đó cơ thể đang cảnh báo bạn mắc bệnh về thận, và cần đi khám ngay lập tức khi có những dấu hiệu sau:

 • Nước tiểu thay đổi là một trong những dấu hiệu mắc bệnh thận

Khi nước tiểu có những thay đổi như đi tiểu nhiều về đêm, trong nước tiểu có chứa bọt, lượng nước tiểu đào thải ra ít hơn so với bình thường đi kèm với màu sắc cũng thay đổi, có thể là sẽ cảm thấy đi tiểu máu hoặc căng tức, đi tiểu mang lại cảm giác khó khăn và ê buốt.

 • Phù người:

Khi thấy những bộ phận trên cơ thể như chân, cổ chân, bàn chân và mặt có những dấu hiệu như bì phù, thì đó là lúc bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của mình. Bởi thận bị hỏng sẽ không thể loại bỏ được các chất thải dư thừa nữa nên sẽ gây ra tình trạng tích tụ lại và sưng phù.

 • Mệt mỏi có thể là dấu hiệu mắc bệnh thận:

Khi có thể thường xuyên có những biểu hiện mệt mỏi, hoặc chỉ mệt khi bạn vận động, khó tập trung vào công việc, trí nhớ giảm dần và mất ngủ. Tình trạng này được gọi là thiếu máu do suy thận, chức năng thận suy giảm nên không thể loại bỏ được các chất độc hại.

 • Hơi thở có mùi là dấu hiệu mắc bệnh thận

Sự tích tụ của các chất thải trong máu có thể khiến thức ăn có vị khác đi và khiến hơi thở có mùi. Có vị tanh trong miệng hoặc hơi thở hôi, choáng váng, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, khó tập trung, bị ngứa. Từ đó, người bệnh sẽ có cảm giác sợ mỗi khi ăn thịt.

 • Ngứa:

Khi bạn thường xuyên có những dấu hiệu ngứa ngáy khắp cơ thể thường xuyên, đó là lúc thận bị suy yếu. Sự tích tụ của các chất thải này trong máu có thể gây cảm giác ngứa ở da.

 • Thiếu máu:

Khi bạn có cảm giác ớn lạnh, hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung, đó là vì cơ thể đang trong tình trạng thiếu máu, khiến não không được cung cấp đủ ôxy. Điều này có thể ảnh đến trí nhớ, gây mất tập trung, hoa mắt và chóng mặt.

 • Đau lưng, cạnh sườn:

Một số bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mắc bệnh thận là đau nhói ở 2 bên cạnh sườn, hoặc đau lưng không thể hoạt động được.

Khi bạn có trong người 1 trong những dấu hiệu mắc bệnh thận trên, thì cần lập tức đi khám và điều trị trước khi quá muộn.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ đến Hotline: để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí. Hãy để Latigg chăm sóc sức khỏe cho bạn!

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – Hạnh phúc dài lâu!

Mời bạn xem thêm nhiều thông tin bổ ích khác về thận và bệnh thận tại

www.bothanhoan.com