Hướng dẫn cách sắc thuốc đông y tại nhà đúng cách

0
920

Người xưa cho rằng: Thuốc có công hiệu hay không một phần quan trọng là do cách sắc thuốc. Bạn cùng tìm hiểu những hướng dẫn cách sắc thuốc đông y tại nhà đúng cách để tận dụng hết những công dụng của thuốc trong điều trị bệnh nhé!

Hướng dẫn cách sắc thuốc đông y tại nhà đúng cách

Chào bạn!

Có thể bạn chưa biết nhưng cách sắc thuốc đông y quyết định rất lớn đến công hiệu, tác dụng chữa bệnh của thuốc với cơ thể bạn. Tuy nhiên, việc sắc, hãm thuốc đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, … Hơn nữa, bạn còn cần cả “bí quyết” sắc để có hiệu quả điều trị bệnh như mong muốn.

Cách sắc thuốc đông y là công việc tưởng chừng như rất dễ nhưng lại rất khó. Điểm khó ở đây là cách sắc như thế nào để giữ lại được những tác dụng, tinh chất trong từng dược liệu. Bạn phải chọn nồi sắc phù hợp, thời gian sắc đúng, canh lửa,… cho phù hợp với từng loại thuốc.

Về bản chất, sắc thuốc là kỹ thuật dùng thủy-hỏa (nước-lửa) để chiết xuất hoạt chất của các vị thuốc. Tùy theo tính chất chữa bệnh mà mỗi thang thuốc thường có cách sắc khác nhau. Làm sao để cuối cùng có kết quả tốt nhất cho người sử dụng.

Hướng dẫn cách sắc thuốc đông y tại nhà đúng cách 

Cách sơ chế dược liệu

Tùy vào từng dược liệu cụ thể, nhưng thông thường bạn nên ngâm dược liệu với nước sạch trong khoảng 30 phút. Việc này sẽ giúp dược liệu được mềm hơn và những hoạt chất trong dược liệu được dễ hòa tan hơn.

Hướng dẫn cách sắc thuốc đông y tại nhà đúng cách
sơ chế nguyê liệu – cách sắc thuốc đông y đúng cách

Lượng nước dùng để sắc

Trước khi sắc thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc về lượng nước dùng để sắc. Theo kinh nghiệm của nhiều người khi sử dụng một số bài thuốc đơn giản thì bạn nên đổ nước ngập thuốc chừng 2 ngón tay là vừa với lần đầu. Những lần sắc sau thì bạn nên đổ ít hơn lần trước một chút.

Một số thầy thuốc lại chỉ dẫn về cách sắc thuốc như sau:

Thông thường một thang thuốc chữa bệnh được sắc hai nước. Nước thứ nhất cho khoảng 800ml nước, sắc còn lại 200ml. Nước thứ hai cho khoảng 600ml, sắc còn lại 200ml. Sau đó, đem hòa chung hai nước thuốc lại với nhau, rồi chia ra hai lần uống cách nhau ít nhất bốn giờ. Tùy theo từng loại mà thầy thuốc sẽ hướng dẫn người bệnh uống trước hoặc sau khi ăn.

Dụng cụ sắc thuốc

Ấm sắc thuốc là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Nồi sắc thuốc tốt nhất là “nồi đất”.

Hướng dẫn cách sắc thuốc đông y tại nhà đúng cách
nồi đất – cách sắc thuốc đông y hiệu quả

Các lương y ngày xưa thường khuyên bạn không nên dùng nồi đồng, nồi nhôm để sắc thuốc. Vì khi sắc các hoạt chất trong thuốc rất dễ phản  ứng với các ô-xít kim loại có độc. Điều đó không những làm giảm tác dụng của thuốc mà còn gây hại cho người dùng. Vì vậy, nồi đất là lựa chọn tối ưu khi sắc, hãm thuốc.

Nồi đất hay ấm đất sẽ giúp bạn giữ lại được chất lượng của các vị thuốc. Quan trọng hơn, dùng “nồi đất” sẽ hạn chế được việc xảy ra những phản ứng hóa học có hại.

Nếu bạn dùng ấm thuốc có vòi, bạn nên lấy giấy gói thuốc lót dưới mặt vung và nút vòi ấm. Làm vậy sẽ giúp ngăn không cho thuốc sôi bồng lên tràn ra ngoài.

Nguyên liệu sắc thuốc

Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu khác nhau như: củi, rơm rạ, than củi, điện, gas,… để sắc thuốc. Bạn nhớ lưu ý là không nên dùng những loại củi có chất nhựa, nhiều khói vì chúng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của thuốc.

Nước dùng sắc thuốc đúng cách sắc thuốc đông y

Nước dùng sắc thuốc phải đảm bảo sạch. Thường mọi người hay dùng nước máy, nước mưa, nước giếng để sạch. Nếu bạn ở những vùng xa và dùng nước giếng khoan hay nước giếng đóng để sắc thì nhất thiết nước phải đạt được các tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu. Bạn có thể không cần phải dùng đến nước cất hay nước tinh khiết để sắc. Vì làm vậy hơi lãng phí mà công hiệu vẫn không thay đổi.

Điều chỉnh lửa khi sắc thuốc

Khi bắt đầu sắc thuốc bạn nên để lửa lớn, nhưng không nên để lớn quá vì vừa tốn kém vừa làm nước sôi quá nhanh. Hơn nữa, một số hoạt chất có trong dược liệu có bản chất là protein hoặc tinh bột, khi gặp nhiệt độ cao đột ngột, chúng rất dễ bị đông cứng hoặc biến chất.

Khi nước đã sôi, bạn cho lửa nhỏ, rồi để sôi trong khoảng 10 – 15 phút rồi tắt lửa. Bạn để khoảng 10 phút nữa rồi mới rót thuốc ra chén.

Hướng dẫn cách sắc thuốc đông y tại nhà đúng cách

Tùy vào từng bài thuốc và công dụng của nó mà có thời gian sắc thuốc khác nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Ví dụ như:

  • Với loại thuốc cần lấy khí để chữa bệnh ở bên ngoài, thanh nhiệt, bạn nên cho lửa ở mức vừa. Bạn để nước sôi nhẹ khoảng phút để giữ khí của thuốc và hòa chất thuốc. Với loại thuốc này bạn chỉ nên sắc và dùng 1 lần.
  • Với loại thuốc cần lấy vị để chữa các bệnh hư tổn bên trong cơ thể: Bạn cho lửa vừa nhỏ để sôi âm ỉ trong khoảng 60 phút để hòa tan chất thuốc và lấy vị. Bạn nhớ điều chỉnh lửa sao cho thuốc sôi nhưng không trào ra. Sau khi sắc xong, bạn chắt lấy nước thuốc thứ nhất. Sau đó, bạn đổ nước ngập vào thuốc khoảng hơn 1 cm rồi tiếp tục sắc như trên. Sắc xong bạn chắt lấy nước thuốc thứ hai.

Lưu ý khi cho nguyên liệu đúng cách sắc thuốc đông y

Khi sắc thuốc đông y, bạn cho nguyên liệu vào ấm sắc theo thứ tự: các loại than, rễ, củ to, cứng bạn cho xuống dưới. Các loại cành củ mềm, hạt, lá, hoa,.. bạn cho ở trên.

Nếu thuốc sắc là khoáng vật, bạn nên đập vỡ nhỏ, sắc 10 – 15 phút rồi mới cho những vị thuốc còn lại vào sắc tiếp.

Thuốc có sạn, đất (như hoàng thổ, rễ lau) hay những thuốc lượng lớn (như lộ căn, mạo  căn, trúc như, hạ khô thảo) thì bạn nên sắc trước. Rồi lấy nước đó làm nước sắc những vị thuốc còn lại trong thang thuốc.

Với những vị thuốc có tinh dầu khi sắc sắp xong bạn mới cho thuốc vào.

Những vị thuốc như bạc hà, sa nhân, đậu khấu, nhục quế thì sau khi bắc ra 4 – 5 phút bạn mới cho vào.

Với thuốc quý như nhân sâm, bạn cần thái lát, chưng cách thủy cho nhừ. Sau đó, khi uống bạn hòa nước sâm với nước thuốc uống. Bã của sâm bạn có thể ăn.

Với những loại thuốc bột như hoạt thạch tán mịn, bạn nên cho vào vải sạch rồi sắc để tránh khi chắt lấy nước thuốc bột của chúng ra theo và khi uống sẽ vướng ở họng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể những kiến thức về cách sắc thuốc đông y đúng cách. Khi sử dụng thuốc sắc để chữa bệnh bạn nên lưu ý. Bạn cũng nên làm theo những chỉ dẫn của thầy thuốc để tận dụng hết tác dụng của bài thuốc.

Để dễ dàng và tiện lợi hơi, bạn nên sử dụng các bài thuốc đông y đã được điều chế ra thành dạng viên. Chúng vừa đảm bảo công dụng của thuốc vừa tiết kiệm cho bạn thời gian, chi phí và công sức.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Sống khỏe – sống vui!

Lê Thị Thu Thanh

Mời bạn xem tiếp những thông tin về bệnh thận tại trang  web: bothanhoan.com

hay gọi đến số hotline để được tư vấn MIỄN PHÍ: 0908.696.477

“Thời gian – Tác dụng của thuốc tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.”