Đi bộ: Bài tập lý tưởng cho những người bị bệnh thận

0
2347
di bo tot cho benh than
Đi bộ: Bài tập lý tưởng cho những người bị bệnh thận

Đi bộ là việc di chuyển các nhóm cơ lớn lặp đi lặp lại, bạn có thể thực hiện được ở trong nhà hoặc ngoài trời. Các chuyên gia y tế nói rằng, người bình thường nên tập thể dục trung bình khoảng 30 phút mỗi ngày. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn rất ý nghĩa đối với những người bị bệnh thận.

Lợi ích tuyệt vời của việc đi bộ mỗi ngày

Đi bộ thường xuyên mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm:

  • Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim
  • Cải thiện tình trạng bệnh thận mãn tính và tăng cường sức khỏe thận
  • Kiểm soát huyết áp tốt hơn
  • Giảm stress
  • Tăng mức năng lượng
  • Giúp cơ bắp khỏe hơn
  • Kiểm soát cân nặng
  • Tăng cường trí nhớ
  • Mang đến giấc ngủ ngon
loi ich viec di bo
Lợi ích tuyệt vời của việc đi bộ mỗi ngày

Đi bộ như thế nào để tăng cường sức khỏe thận tốt nhất?

Bắt đầu một chương trình đi bộ dễ dàng theo 3 bước như sau:

Bước 1: Làm ấm cơ thể trong một khoảng thời gian trước khi đi bộ. (Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các bài tập trước khi thực hiện). Bước này bạn chỉ cần thực hiện nhẹ nhàng khoảng 5 – 10 phút. Có thể bắt đầu theo bài tập đơn giản dưới đây:

– Động tác tay: Cúi người, đưa 2 tay xuống gần với sàn nhà và nắm chặt 2 tay trong khoảng 5-10 giây. Tiếp theo, từ từ đứng dậy, duỗi tay về phía trước và xoay chúng về bên phải cơ thể theo một chuyển động tròn nhỏ; lặp lại động tác bằng cách xoay tay về phía ngược lại. Sau đó khoanh tay qua ngực, dùng cánh tay còn lại để giữ nó; lặp lại động tác tương tự bên cánh tay còn lại.

– Động tác đùi: Đứng thẳng, nhấc chân phải lên và uốn cong đầu gối, hướng lòng bàn chân về phía sau. Giữ vị trí này và lặp lại ở phía bên trái. Nếu bạn gặp khó khăn khi cân bằng trên một chân, hãy giữ một chiếc ghế hoặc bàn để giúp ổn định bản thân.

Bước 2: Đi bộ trong 30 phút hoặc hơn, ít nhất ba lần mỗi tuần. Nếu mới bắt đầu và cảm thấy chưa quen, bạn nên thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn rồi từ từ nâng dần lên.

Bước 3: Chuẩn bị kết thúc bài tập đi bộ, bạn “làm nguội” cơ thể bằng cách đi với tốc độ chậm trong khoảng 5 phút. Điều này cho phép cơ thể trở lại trạng thái thoải mái hơn.

tang cuong viec di bo
Các bước đi bộ tăng cường sức khỏe thận

Nên uống bao nhiêu nước khi đi bộ?

Việc uống nước là cần thiết trong khi đi bộ, và cũng quan trọng đối với bệnh nhân bị bệnh thận để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể của họ. Khi bị bệnh thận, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách uống nước và lượng nước uống khi đi bộ. Bởi với một số bệnh bạn cần phải uống nhiều hoặc ít nước hơn.

Tốt nhất nên uống nước lọc thông thường. Bởi nhiều loại nước và đồ uống thể thao hiện nay có chứa thêm thành phần kali hoặc phốt pho, đây là những chất mà người bị bệnh thận nên hạn chế.

Một lưu ý nhỏ cho bạn để tránh tình trạng mất nước khi đi bộ là hãy mặc những bộ quần áo thích hợp như áo ngắn tay và quần soóc hoặc quần trọng lượng nhẹ. Trong những ngày thời tiết lên cao, việc chọn quần áo màu sáng nên được ưu tiên hơn, vì những quần áo tối màu thường hấp thu nhiệt cao và khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều.

uong nuoc
Nên uống bao nhiêu nước khi đi bộ?

Đi bộ là một trong những cách dễ nhất để cải thiện sức khỏe tổng thể và duy trì lối sống năng động khi bạn bị bệnh thận. Nó có thể giúp kiềm chế các vấn đề tim mạch, kiểm soát huyết áp, giảm bớt căng thẳng và trở thành một hoạt động xã hội thú vị cho bạn và những người thân yêu của bạn.

Vì vậy, đừng ngại tập bài đi bộ đơn giản ngay hôm nay để tận hưởng những lợi ích sức khỏe mà nó cung cấp nhé!