5 dấu hiệu đặc trưng cảnh báo thận yếu mà bạn cần biết

0
218

Hẳn chúng ta ai cũng biết, thận là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể, nó đảm nhiệm chức năng lọc bỏ chất độc, chất cặn bã và lượng nước dư thừa. Khi thận bị suy yếu, sức khỏe của chúng ta cũng bị suy giảm nghiêm trọng, chưa kể đến suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận, ghép thận mới có thể duy trì sự sống.

Vì vậy, khi có nhận thấy có 5 dấu hiệu đặc trưng dưới đây, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe ngay để phát hiện bệnh sớm và điệu trị kịp thời.

  1. Lạnh bụng và có cảm giác sợ lạnh

Sợ lạnh là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thận yếu. Bởi người bị bệnh thận, khi không dung nạp đủ khí cho quá trình lưu thông và tuần hoàn máu dẫn đến có cảm giác sợ lạnh.

Những người mắc bệnh thận thường rất nhạy cảm với thời tiết, khí hậu lạnh, họ thường xuất hiện những triệu chứng đau bụng, lạnh bụng, bị ớn lạnh, rùng mình.

Đối với một số nam giới bị thận yếu còn cảm thấy lạnh buốt chân tay thường xuyên, kèm theo đó là ra mồ hôi lạnh.

 

 

  1. Thường xuyên bị đau lưng

Bệnh thận yếu hay thận hư theo Đông y là bệnh của cơ quan nội tạng có tính hệ thống. Do vậy khi thận yếu, nghĩa là chức năng hoạt động của thận bị suy giảm, tác động đến các cơ quan liên quan, dẫn đến hiện tượng bị đau mỏi vùng thắt lưng thường xuyên.

Do đó, khi bị đau lưng, bạn không nên chủ quan mà phải tìm hiểu đâu là nguyên nhân, có thể đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh đúng đắn.

 

  1. Tiểu nhiều về đêm

Hiện tượng phải thường xuyên thức dậy vào ban đêm để đi tiểu là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất của thận yếu. Khi thận suy giảm chức năng hoạt động, sẽ mất khả năng tái hấp thu nước khiến lượng nước tiểu sản xuất ra nhiều hơn, từ đó thôi thúc người bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày, nhất là vào ban đêm.

Khi có dấu hiệu đi tiểu nhiều hơn 1 lần mỗi đêm thì bạn cần hết sức lưu ý.

 

  1. Tóc không được khỏe mạnh

Trong dân gian có câu: “Nhìn tóc là biết sức khỏe của thận”. Điều này là hoàn toàn đúng, bởi khi thận khí đầy đủ thì tóc sẽ mọc dày, khỏe mạnh, mượt và đen bóng. Và tóc sẽ rối rụng, khô cứng khi thận yếu, suy nhược chức năng.

Có rất nhiều người thường xuyên bị rụng tóc, tóc yếu ớt do chịu áp lực nhiều từ cuộc sống và công việc. Lúc này họ cần bổ sung thêm các thực phẩm chứa thành phần tốt cho thận như thịt ba ba, hàu, quả óc chó, giá đỗ…

 

  1. Hành động và phản ứng trở nên chậm chạp

Cổ nhân quan niệm rằng thận là cơ quan có mối quan hệ mật thiết với trí lực. Do vậy người bị bệnh thận thường sẽ có sự chậm chạp hơn trong suy nghĩ và phản ứng chậm trước các tình huống. Ngoài ra, những người này còn có cảm giác lờ đờ, không được nhanh nhẹn, hoạt bát.

Đồng thời thận yếu còn khiến người bệnh thường xuyên bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, bị mất ngủ và hay gặp ác mộng.

 

Trên đây là 5 dấu hiệu đặc trưng giúp bạn nhận biết bệnh thận yếu. Vì vậy, hãy theo dõi sức khỏe thường xuyên và thăm khám ngay khi xuất hiện bất cứ một trong 5 dấu hiệu này, để được thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Đừng quên liên hệ với LATIGG nếu còn bất cứ thắc mắc nào về việc bảo vệ sức khỏe của thận, để nhận được sự tư vấn từ chuyên gia sức khỏe nhé!