Dấu hiệu cảnh báo thận của bạn sắp “hỏng” thông qua đi tiểu

0
4509

Suy thận là bệnh có diễn biến khá âm thầm và lặng lẽ khiến người bệnh khó nhận biết. Do đó, khi phát hiện ra bệnh thì thường bệnh đã ở giai đoạn suy thận khó chữa trị. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhận biết bệnh sớm thông qua một số dấu hiệu cảnh báo thận của bạn sắp “hỏng” thông qua đi tiểu.

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể có chức năng chính là loại bỏ chất thải và nước dư thừa từ máu ra khỏi cơ thể. Thông thường, mỗi ngày thận sẽ lọc khoảng 200 lít máu và sản xuất ra 2 lít nước tiểu. Việc này nhằm đảm bảo cơ thể không tồn tại các chất dư độc hại.

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể
Thận là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể

1. Thận bị bệnh khi nào?

Theo các chuyên gia đầu ngành, thận được coi là có bệnh khi nó trở nên suy yếu và khi một phần hoặc toàn bộ phần thận mất khả năng thực hiện các chức năng bình thường.

Khi thận đã không thể thực hiện được chức năng của mình sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Bởi lúc này chất phế thải và dư lượng các chất độc hại cùng với nước sẽ bị tích tụ lại.

Thông thường, bệnh có diễn biến khá âm thầm và lặng lẽ nên rất khó phát hiện. Do đó, hầu hết người bệnh phát hiện ra khi bệnh đã ở giai đoạn suy thận. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh.  

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên quan sát bản thân và nếu cơ thể xuất hiện một số dấu hiệu bất thường cần đi kiểm tra gấp. Và thường có thể phát hiện ra bệnh thận khi đi tiểu.

2. Dấu hiệu cảnh báo thận có vấn đề khi đi tiểu

Khi đi tiểu mà xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì theo các chuyên gia đầu ngành có thể đây là dấu hiệu cảnh báo thận của bạn có vấn đề.

 • Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm

Thông thường, bạn sẽ có giấc ngủ ngon vào ban đêm, nhưng nếu bỗng dưng thói quen đó bị thay đổi và bạn đi tiểu đêm thường xuyên thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh thận. Bởi lúc này chức năng lọc của thận bị suy yếu và nhu cầu đi tiểu gia tăng.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiểu hoặc phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

Đi tiểu đêm thường xuyên là dấu hiệu của bệnh thận
Đi tiểu đêm thường xuyên là dấu hiệu của bệnh thận
 • Nước tiểu có nhiều bọt

Bỗng dưng nước tiểu có quá nhiều bọt và đặc biệt là bọt lâu tan thì chứng tỏ chức năng thận của bạn đã bị rối loạn. Nguyên nhân được xác định của tình trạng này là do trong nước tiểu có quá nhiều protein.

 • Nước tiểu có máu

Các tế bào máu có thể bị rò rỉ ra bên ngoài theo đường nước tiểu khi thận hư và đó là nguyên nhân vì sao bạn thấy có nước tiểu trong máu. Nhưng đồng thời đây cũng có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác như: khối u, sỏi thận, nhiễm trùng thận…

 • Những triệu chứng khác khi đi tiểu

Bên cạnh những dấu hiệu trên thì khi mắc bệnh thận bạn cũng có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu như: nước tiểu có màu tối, màu nước tiểu nhạt hơn bình thường, cảm thấy căng tức khi đi tiểu, đi tiểu khó khăn…

3. Những dấu hiệu khác cảnh báo bệnh thận

Ngoài những dấu hiệu ban đầu có thể nhận biết bệnh thận thông qua đi tiểu thì bạn cũng có thể nhận biết bệnh qua một số triệu chứng như:

 • Phù

Thận có chức năng chính là loại bỏ lượng nước dư thừa ra ngoài cơ thể. Nhưng khi thận bị suy yếu thì chức năng này sẽ bị trì trệ và khiến do lượng nước bị tích tụ lại trong cơ thể. Chính điều này đã gây nên tình trạng phù ở chân, tay, mặt, bàn chân, cổ chân…

 • Ngứa

Nếu thận bị suy sẽ khiến cho các chất thải có trong máu không được đào thải ra ngoài cơ thể. Từ đó gây nhiễm độc cơ thể và biểu hiện điển hình là da bị ngứa.

 • Đau chân, đau cạnh sườn

Đau ở lưng và cạnh sườn là những triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh thận và nguyên nhân được xác định là do các nang trong thận chứa đầy chất lỏng to lên từ đó gây đau.

 • Buồn nôn và nôn

Thận không thể đào thải các chất thải trong máu ra khỏi cơ thể thường sẽ gây ra tình trạng buồn nôn và nôn.

 • Hơi thở có mùi nước tiểu

Nguyên nhân của tình trạng này là do chứng ure huyết do thận yếu khiến hơi thở của bạn có mùi amoniac.

 • Mệt mỏi

Đây là triệu chứng khá phổ biến của người mắc bệnh thận, bởi khi thận hỏng thì nó tạo ra hormone ery-thropoietin ít. Mà hormone này lại có chức năng thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Chính điều đó khiến cho cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn. Từ đó khiến cho đầu óc và hệ cơ kiệt sức nhanh chóng và dẫn tới mệt mỏi.

 • Hoa mắt, chóng mặt, mất tập trung

Thận khi bị suy yếu thì dẫn tới tình trạng thiếu máu và lúc này não không được cung cấp đủ oxy nên người bệnh thường có cảm giác hoa mắt, chóng mặt và không thể tập trung.

 • Hơi thở nông

Đây là triệu chứng khá thường gặp ở người bệnh thận mà nguyên nhân thường là do chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ lại trong hai lá phổi, cùng với tình trạng thiếu máu gây ra chứng thở nông.

Như vậy có thể thấy, bệnh thận có rất nhiều các triệu chứng khác nhau. Bên cạnh các triệu chứng điển hình thì cũng có các triệu chứng không phổ biến. Do đó, phát hiện bệnh sớm cũng như phòng ngừa bệnh sẽ giúp hạn chế được các tác hại mà bệnh gây ra.

4. Cách phòng tránh bệnh thận

Để phòng tránh bệnh thận bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây.

 • Uống đủ nước hàng ngày:

Hàng ngày nên uống từ 1,5 – 2 lít nước để cung cấp đủ nước cho thận làm việc.

 • Hạn chế dùng muối:

Không dùng quá nhiều muối, ăn mặn bởi việc này có thể gây hại cho thận và cũng là nguyên nhân tăng huyết áp.

 • Không hút thuốc lá:

Hút nhiều thuốc lá là nguyên nhân khiến bệnh thận phát triển nhanh hơn.

 • Không tùy tiện dùng thuốc:

Có rất nhiều loại thuốc gây hại cho thận, do đó khi dùng cần phải có sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ. Đồng thời, bạn không được lạm dụng thuốc nhuận tràng và thuốc lợi tiểu.

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng để tránh bị tăng trọng lượng và thừa cholesterol.

Trên đây là một số Dấu hiệu cảnh báo bệnh thận thông qua việc đi tiểu mà bạn có thể nhận biết và từ đó phát hiện điều trị bệnh sớm.

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – Hạnh phúc dài lâu