Dấu hiệu bệnh thận yếu đi tiểu nhiều ?

0
59304

Câu hỏi: “Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy hay đi tiểu đêm nhiều. Hơn nữa, tôi thấy người mệt mỏi, khó chịu, hay cáu bẳn hơn. Tôi thấy người thân bảo là tôi có dấu hiệu bệnh thận yếu đi tiểu nhiều? Không biết người thân tôi nói vậy có đúng không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.”

Cao Minh Tuấn  – 42 tuổi – An Giang

Trả lời:

Chào bác Minh Tuấn!

Cảm ơn những chia sẻ và câu hỏi mà bác đã gửi về cho bothanhoan.com. Với những thắc mắc của bác, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nguyên nhân gây nên bệnh thận yếu đi tiểu nhiều lần

1. Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt

Ở một số người, thận yếu đi tiểu nhiều không phải từ nguyên nhân do bệnh lý mà do thói quen sinh hoạt. Ví dụ như: ăn canh nhiều, uống nước nhiều trước khi đi ngủ, căng thẳng, dùng thuốc lợi tiểu nhiều,…

Dấu hiệu bệnh thận yếu đi tiểu nhiều

Có nhiều người lại hay thắc mắc “uống bia đi tiểu nhiều lần có phải do thận yếu không?” Thì câu trả lời là không phải do bệnh lý.

2. Nguyên nhân gây thận yếu đi tiểu nhiều do bệnh lý

Khi bạn đang mắc một số bệnh như sỏi thận, viêm tiền liệt tuyến, viêm đường tiết niệu, thận yếu thì hiện tượng đi tiểu nhiều lần sẽ xảy ra với bạn.

Thường ở những người khỏe mạnh sẽ đi tiểu khoảng 7 – 8 lần/ngày. Trong đó có khoảng 6 – 7 lần ban này và 1 lần vào ban đêm. Với người bệnh thận yếu thường đi tiểu nhiều vào cả ban đêm và ban ngày.

Đi tiểu nhiều lần có phải do bệnh thận yếu?

Thận có hai chức năng chính là lọc máu và bài tiết trong cơ thể. Khi thận yếu thì ảnh hưởng đến cả hệ bài tiết và hệ sinh dục. Khi thận yếu thì có nhiều dấu hiệu bất thường mà bạn có thể dễ nhận biết. Ngoài hiện tượng đi tiểu nhiều lần, thì có các triệu chứng sau:

1. Đi tiểu đêm nhiều lần:

Nếu bạn thường xuyên đi tiểu đêm nhiều lần thì bạn không nên chủ quan với hiện tượng này. Rất có thể bạn đang bị thận yếu.

Dấu hiệu bệnh thận yếu đi tiểu nhiều
đi tiểu nhiều – dấu hiệu của bệnh thận yếu

2. Hay chóng mặt:

Khi bạn có hiện tượng này, bạn hay chủ quan nghĩ rằng do mất ngủ hay công việc căng thẳng gây nên. Tuy nhiên, ngay cả khi thay đổi chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt mà bạn vẫn đối mặt với hiện tượng này thì rất có thể bạn đang có triệu chứng thận yếu.

Dấu hiệu bệnh thận yếu đi tiểu nhiều
chóng mặt – biểu hiện của bệnh thận yếu

3. Hay ngứa da:

Khi thận yếu, chức năng đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể cũng giảm sút. Vì vậy có thể bạn thường xuyên cảm thấy ngứa da, khó chịu

4. Bị phù:

Khi chức năng thận bị yếu đi thì những chất lỏng dư thừa trong cơ thể không thể loại bỏ ra ngoài. Vì vậy, bạn sẽ dễ có những biểu hiện như phù chân, tay, mặt,…

Vì Bác chưa nêu rõ những triệu chứng, biểu hiện bác đang gặp phải nên bothanhoan.com chưa thể đưa ra kết luận chính xác nhất cho trường hợp của bác. bothanhoan.com khuyên bác nên đến trung tâm y tế uy tín để xác định rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Cảm ơn những chia sẻ của Bác! Chúc Bác và gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống!

Đăng kí tư vấn chữa bệnh thận yếu suy thận tại đây

Đọc thêm:

Mời bạn xem tiếp những thông tin về bệnh thận tại trang web: http://bothanhoan.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.