Cảnh báo: Béo phì có thể làm tăng nguy cơ suy thận

0
1158
beo-phi-cung-tang-nguy-co-suy-than

Tiểu đêm có nghĩa là thức dậy nhiều lần ban đêm để đi tiểu, đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh thận. Nghiên cứu cho thấy rằng, thừa cân có thể gây tổn thương thận trực tiếp hoặc gián tiếp, và là cảnh báo một tình trạng không tốt của sức khỏe.

Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh thận mãn tính. Các chất béo dư thừa trong cơ thể chúng ta có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ bệnh sỏi thận, tổn thương cầu thận và gây hại đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Béo phì góp phần tăng nguy cơ khởi phát của bệnh thận như thế nào?

Béo phì có thể gây hại trực tiếp cũng như gián tiếp cho thận. Trực tiếp, do tỷ lệ gây ra tổn thương đến thận khi chất thải không được xử lý đúng cách. Gián tiếp, bằng cách góp phần tăng huyết áp, tiểu đường, tăng cholesterol máu, và tăng acid uric, đó là những lý do gây ra bệnh thận.

Trong khi đó, chất béo và trọng lượng cơ thể có khả năng tạo thêm gánh nặng cho thận, đồng thời chức năng thận vốn dĩ đã bị tổn thương khi phải chịu những ảnh hưởng này từ cơ thể người béo phì, sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Rất nhiều người trẻ ở độ tuổi trưởng thành và trung niên đang mắc phải bệnh bép phì và phàn nàn về sức chịu đựng thấp, tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn và cũng không có khả năng thực hiện các công việc thể chất nặng nhọc.

 

beo-phi-gop-phan-tang-nguy-co-suy-than
Béo phì góp phần tăng nguy cơ khởi phát của bệnh thận

Sự lão hóa sớm và sức chịu đựng của cơ thể thấp có thể là do thức ăn vặt mà bạn ăn hàng ngày, lượng muối cao, chế độ ăn giàu calo, lượng chất béo cao và thói quen ít vận động,… đây đều là những tác nhân khiến hoạt động trao đổi chất thấp hơn. Do đó, người béo phì thường bị suy giảm chức năng hoạt động của thận.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh thận do béo phì là gì?

Thức dậy đi tiểu nhiều lần trong đêm chính là triệu chứng đầu tiên của bệnh thận. Đồng thời, trong nước tiểu chứa protein (do sức căng bề mặt), hoặc một số trường hợp giảm nước tiểu, đôi khi có máu trong nước tiểu (tiểu máu), buồn nôn và nôn thường xuyên,… cũng là những triệu chứng sớm nhất của bệnh thận mãn tính.

Làm thế nào để giảm khả năng mắc bệnh thận do béo phì?

Một kích thước vòng eo lớn hoặc có rất nhiều chất béo dư thừa xung quanh cơ thể được gọi là béo phì. Một mức độ cao của chất béo được gọi là chất béo trung tính trong máu. Không chỉ gây ra bệnh thận mà béo phì còn rất có thể dẫn đến tình trạng huyết áp cao, tăng lượng đường trong máu ngay cả khi bạn không ăn nhiều thức ăn (đây là nguyên nhân gián tiếp làm suy giảm chức năng của thận).

Cách phòng ngừa bệnh thận do béo phì tốt hất là kiểm soát trọng lượng của cơ thể, luôn đảm bảo số cân nặng ở trạng thái khỏe mạnh. Kiểm tra chỉ số khối cơ của cơ thể bạn và thực hiện các biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao sẽ là cách góp phần hạn chế khả năng phát triển thành bệnh thận hiệu quả.

Ngoài ra, tập thể dục và thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất cũng là cách kiểm soát cân nặng mà bạn nên áp dụng.

Bên cạnh đó, bạn nên tránh các thực phẩm có hại cho thận như:

– Người trung niên không được ăn chế độ ăn giàu protein.

– Thực phẩm chứa nhiều muối và muối

– Chất làm ngọt nhân tạo

– Nước uống có ga

– Thức uống ngọt

– Cafein

cach-giam-nguy-co-suy-than-do-beo-phi
Cách giảm nguy cơ mắc bệnh thận do béo phì

Mong rằng với những chia sẻ về bệnh béo phì có nguy cơ dẫn đến suy thận trên đây, đã có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức cần thiết. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc khó khăn nào trong việc chữa trị bệnh thận yếu, suy thận, tiểu đêm, hãy liên hệ đến Latigg để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!