Cách hay giúp bạn ngủ ngon hơn khi mắc chứng bệnh tiểu đêm

0
164
cach-giup-ngu-ngon-khi-bi-tieu-dem
Cách hay giúp bạn ngủ ngon hơn khi mắc chứng bệnh tiểu đêm

Thức dậy để đi vào phòng tắm và tiểu tiện thường xuyên vào ban đêm sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, thức dậy vì bất kỳ lý do nào làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn, vì vậy nếu bạn có thể ngăn chặn nó, đó sẽ là một điều tốt.

Điều gì khiến bạn thức dậy để đi tiểu vào ban đêm?

Nếu bạn thấy mình thức dậy thường xuyên hơn 3 giờ một lần, thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nguy hiểm (bao gồm bảng trao đổi chất để kiểm tra lượng đường và mức canxi), bạn cần phải đến gặp và thăm khám với chuyên gia tiết niệu.

+ Đối với cả hai giới, nguyên nhân phổ biến nhất của tiểu đêm là nhiễm trùng bàng quang, mặc dù nó cũng có thể là kết quả của tình trạng viêm trong bàng quang (được gọi là viêm bàng quang kẽ).

+ Đối với nam giới, thức dậy để đi tiểu trong đêm có thể là dấu hiệu của tuyến tiền liệt mở rộng (phì đại tuyến tiền liệt).

+ Đối với phụ nữ, tiểu đêm nhiều có thể là do mãn kinh (thay đổi nội tiết tố), mang thai, em bé phát triển chèn ép vào bàng quang của bạn, hoặc chứng bệnh sa bàng quang và tử cung.

+ Tiểu đêm nhiều cũng có thể xảy ra nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc các bệnh về thận.

+ Ngoài ra, căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị gián đoạn giấc ngủ giữa đêm.

Có những giải pháp tự nhiên giúp bạn giải quyết được tất cả những vấn đề này, tuy nhiên trước tiên bạn cần phải xác định đúng nguyên nhân dẫn đến tiểu đêm. Khi bạn biết được nguyên nhân gốc rễ, bạn sẽ có thể cải thiện được giấc ngủ của mình. Tốt nhất, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, làm xét nghiệm chuẩn đoán nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm của mình, rồi từ đó có hướng điều trị kịp thời.

nguyen-nhan-tieu-dem
Điều gì khiến bạn thức dậy để đi tiểu vào ban đêm?

Bạn có thể làm gì hạn chế những chuyến đi tiểu đêm?

Trong nhiều trường hợp, một số rối loạn khác (chẳng hạn như tiếng ồn, cử động, thay đổi nhiệt độ, đổ mồ hôi ban đêm hoặc đau). Những điều này có thể khiến bạn tỉnh táo giữa đêm, lúc này bạn cảm thấy cần phải đi tiểu. Bất kể những gì đánh thức bạn, chính là chìa khóa là để bạn có thể trở lại giấc ngủ ngon hơn, bằng cách hạn chế những tác nhân gây ra nó. Tuy nhiên, một khi cơ thể bạn sản xuất nhiều nước tiểu và bạn cần phải đi tiểu nhiều trong đêm, bạn có thể làm gì để tránh điều này:

Giảm lượng nước uống trong 2-3 giờ trước khi đi ngủ

Tránh uống các chất lỏng có chứa caffeine (như trà, cà phê hoặc soda) hoặc rượu trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ. Bởi chúng được xem là thuốc lợi tiểu và tăng nhu cầu đi tiểu của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống nước quá gần với giờ đi ngủ vì sẽ khiến cơ thể sản xuất nước tiểu nhiều hơn trong lúc bạn ngủ.

Tạo thói quen tiểu tiện ngay trước khi đi ngủ

Đây là việc làm giúp hạn chế được số lần đi tiểu vào ban đêm hiệu quả, bởi bàng quang của bạn đã được làm rỗng và thời gian khiến nó bị lấp đầy trở lại sẽ kéo dài hơn. Do đó, bạn có thể ngủ ngon và sâu hơn.

Nên tắt đèn hoặc để ánh sáng càng nhẹ càng tốt

Khi bạn thức dậy đi tiểu vào ban đêm, bạn phải bật đèn hoặc bất cứ điều gì khác thu hút sự chú ý của bạn, cũng có thể khiến bạn tỉnh táo và khó quay trở lại giấc ngủ vào giữa đêm. Vì vậy, bạn có thể làm gì để đảm bảo rằng bạn ngủ lại nhanh chóng? Đó là:

– Để ánh sáng nhẹ, ở mức đảm bảo an toàn cho di chuyển là được.

– Không nói chuyện hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác sau mỗi lần thức dậy vào ban đêm.

– Cố gắng không để tâm trí bắt đầu suy nghĩ hoặc làm việc, chỉ nên tập trung vào việc trở lại giường ngủ ngay lập tức.

han-che-tieu-dem
Bạn có thể làm gì hạn chế những chuyến đi tiểu đêm?

Chúng ta cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm để có được những lợi ích tối đa cho hệ miễn dịch, trao đổi chất và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, phải đứng dậy để đi tiểu là một sự gián đoạn giấc ngủ – đặc biệt càng nghiêm trọng hơn nếu bạn thức dậy nhiều lần trong một đêm. Vì vậy, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân gây tiểu đêm để có thể loại bỏ chúng từ sớm, để lấy lại giấc ngủ ngon hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về chứng bệnh tiểu đêm nhiều lần và cần làm gì để có được giấc ngủ ngon, đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức cần thiết. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc khó khăn nào cần được tư vấn, hãy liên hệ trực tiếp đến LATIGG để được hỗ trợ miễn phí nhé!