Bổ sung kiến thức về suy thận và cách phòng ngừa suy thận hiệu quả!

0
3238
nguyen-nhan-gay-benh-suy-than
nguyen-nhan-gay-benh-suy-than

Lí do vì sao suy thận đang ngày càng lan rộng? Tỷ lệ người mắc bệnh này đang ngày một gia tăng. Trong khi đây là một căn bệnh diễn ra âm thầm, và nếu phát hiện không kịp thời thì nguy cơ phải chạy thận để duy trì sự sống là rất cao.

Vậy suy thận là gì? Và cách phòng ngừa suy thận như thế nào để tránh khả năng mắc bệnh cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ này của Latigg để có thêm kiến thức về căn bệnh này nhé!

1. Suy thận là gì?

Suy thận là gì và chúng được phân loại như thế nào?
Suy thận là gì và cách phòng ngừa suy thận như thế nào?

Suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng thận, khi mà cơ chế bài tiết các chất cặn bã không được triệt để dẫn tới sự tồn đọng các chất độc hại trong cơ thể.

Đây là một bệnh lý âm thầm diễn ra trong một thời gian dài và rất khó phát hiện, tuy nhiên nếu phát hiện trễ thì sẽ gây ra hậu quả bệnh vô cùng nghiêm trọng, khiến cho người bệnh phải lọc máu, chạy thận hoặc ghép thận mới có thể duy trì được sự sống.

2. Suy thận có mấy loại?

Suy thận được chia là 2 loại:

  • Suy thận cấp tính:

Là tình trạng suy giảm chức năng thận một cách nhanh chóng, đột ngột, do nhiều nguyên nhân cấp tính gây nên dẫn tới tăng nồng độ ure, creatinin và một số chất khác trong huyết tương.

Sự sụt giảm đột ngột trong chức năng thận thường là ngắn ngủi nhưng đôi khi có thể dẫn đến thương tổn thận. Suy thận cấp là tình trạng nguy cấp cần được xử trí nhanh chóng. Nếu không kịp bệnh nhân có thể tử vong do biến chứng phù phổi cấp, ngừng tim.

  • Suy thận mãn tính:

Suy thận mãn tính là tình trạng thận bị mất dần chức năng, suy thận mãn tính thường thiệt hại thận, dịch và chất thải có thể tích tụ trong cơ thể ở mức độ nguy hiểm.

Suy thận mãn tính có thể không rõ các biểu hiện cho đến khi chức năng thận có ảnh hưởng đáng kể, lúc đó các triệu chứng mới hiện rõ ra.

Bệnh suy thận mạn thường xảy ra đột ngột và phát triển từ từ. Bệnh tiến triển chậm và thường không xuất hiện triệu chứng cho tới khi đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho người bệnh.

Bệnh suy thận rất khó điều trị và cần phải có những phương pháp phòng ngừa suy thận để bệnh không thể “ghé thăm”.

3. Cách phòng ngừa suy thận

Cần có phương pháp phòng ngừa hiệu quả để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm
Cần có phương pháp phòng ngừa suy thận hiệu quả để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm
  • Thường xuyên đi khám sức khỏe

Việc đi khám sức khỏe định kì là vô cùng cần thiết, để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Đặc biệt đối với những người bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Đây là hai căn bệnh dễ gây suy thận so với các căn bệnh khác.

Vì thế cần theo dõi, thăm khám bệnh thường xuyên. Không chỉ có thể giúp kiềm chế và phòng bệnh tiểu đường, huyết áp cao mà còn hạn chế biến chứng suy thận.

  • Uống nước đủ mỗi ngày

Nên tập thói quen duy trì và uống đủ nước mỗi ngày. Tùy theo thể trạng của mỗi người mà uống từ 1.5 đến 2 lít nước, giúp trao đổi chất trong cơ thể. Để đảm bảo cân bằng giữa lượng nước tiểu ra mỗi ngày, mồ hôi và lượng dịch mất bất thường.

  • Thường xuyên luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục hằng ngày sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Ngoài ra còn giúp cho người bệnh có thêm sức khỏe, sức đề kháng để chống lại những nguyên nhân gây ra bệnh.

Mỗi ngày tối thiểu 30 phút để tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp cho bạn có một tinh thần thoải mái, giảm stress. Với mỗi người, việc tập thể dục là phương pháp đơn giản giúp đẩy lùi mọi bệnh tật, thì đối với người mắc bệnh suy thận cũng vậy.

  • Chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bảo vệ và phòng ngừa bệnh thận cũng như làm chậm tiến triển của bệnh suy thận.

Hạn chế ăn mặn vì chế độ ăn nhiều muối dễ có nguy cơ cao huyết áp và lâu ngày cũng ảnh hưởng đến thận gây suy thận.

Không ăn nhiều đạm động vật: chế độ ăn quá nhiều đạm động vật sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn và lâu ngày thận sẽ bị suy.

Chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc phòng tránh bệnh suy thận.

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, có nồng độ cồn cao (rượu, bia, thuốc lá)

Trong một nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, hút thuốc lá là một yếu tố gây ra tiểu đạm làm tổn thương thận.

Khi bạn tiêu thụ các chất có nồng độ cồn cao như rượu, bia, thì chất cồn mặt trong nó có thể làm thay đổi chức năng của thận và khiến thận không thể lọc máu. 

Sự tồn tại của chất cồn vào trong cơ thể làm ảnh hưởng đến chức năng duy trì lượng nước trong cơ thể của thận, làm chức năng thận suy yếu.

Hơn nữa, những người thường xuyên sử dụng bia rượu thì sẽ bị huyết áp cao, và huyết áp cao cũng là nguyên nhân gây ra bệnh suy thận.

  • Không nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Trước khi sử dụng bất cứ thuốc nào cũng cần tìm hiểu kỹ. Chỉ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thuốc có nguồn gốc, hạn sử dụng và công dụng rõ ràng.

Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau bừa bãi mà không có sự can thiệp của bác sĩ rất nguy hiểm, vì nó sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng đến chức năng của thận. Hơn thế nữa, dùng thuốc bừa bãi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh suy thận cấp.

Suy thận là một căn bệnh nếu như phát hiện chậm trễ thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn để lại vô vàn hậu quả nghiêm trọng khác. Vì vậy cần phải đặc biệt chú ý đến những phương pháp phòng tránh để không gây bệnh.

Hy vọng những dòng chia sẻ này của Latigg sẽ giúp ích được cho bạn trong việc phòng tránh bệnh. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Hotline: 0908.696.477 – 0906.899.331 để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc bền lâu