Bạn đã biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu ?

4
162

Bệnh thận yếu là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau. Nó còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Việc nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu và có phương pháp điều trị sớm sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh hơn và tránh được những hậu quả của căn bệnh.

Chào bạn!

Bệnh thận yếu nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều bệnh khác như: yếu sinh lý, đi tiểu không tự chủ, tiểu đêm nhiều lần,…Việc nhận biết sớm những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu sẽ giúp bạn kịp thời điều trị và tránh được những hậu quả xấu của căn bệnh.

Những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu

– Rùng mình, chi lạnh:

Khi bị bệnh thận yếu, người bệnh thường hay cảm thấy rùng mình, chân tay lạnh. Có khi không chỉ cảm thấy lạnh bàn tay hay chân mà người bệnh còn thấy lạnh cả đầu gối và khủy tay. Cùng với những dấu hiệu đó là những triệu chứng nhức lưng, mỏi gối, mệt mỏi, thở yếu,… Người bệnh còn hay cảm thấy như có gió lạnh và sợ lạnh.

– Các trục trặc về sinh lý:

Theo những quan niệm của Đông y, những hoạt động sinh lý có mối quan hệ chặt chẽ với sự khỏe mạnh của thận. Thận âm và thận dương luôn hỗ trợ nhau để giúp cơ thể có sự cân bằng. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ sẽ dẫn đến sự suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Kéo theo đó còn là những trục trặc về mặt sinh lý. Nam giới bị bệnh thận yếu có thể đối mặt với những triệu chứng như: xuất tinh sớm, mộng tinh, liệt dương, … Và còn có thể mắc các bệnh về tim mạch nữa.

– Hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ:

Bạn đã biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu
Bạn đã biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu ?

Triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ là những triệu chứng thường thấy của các bệnh như rối loạn tiền đình, huyết áp, tim mạch, hen suyễn, viêm gan,… Có thể bạn chưa biết nhưng đó cũng là những triệu chứng của bệnh thận yếu đấy.

– Hen suyễn:

Đây cũng là triệu chứng của bệnh thận yếu. Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này là do thận không thể giữ được khí và gây nên tình trạng khó thở. Nếu trường hợp nặng còn kèm theo biểu hiện mồ hôi lạnh rất nguy hiểm cho bạn.

– Tiểu nhiều về đêm:

Bạn đã biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu ?
Bạn đã biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu ?

Đây là một trong những biểu hiện phổ biến của các bệnh về thận nói chung. Nhưng với những bệnh nhân thận yếu thì việc đi tiểu về đêm sẽ nhiều hơn. Thời gian đầu, có thể bạn đi tiểu nhiều hơn so với  bình thường 2 lần/ngày. Trường hợp nặng hơn, bạn có thể đi tiểu 1 lần/1 tiếng. Lượng nước tiểu nhiều hơn vào ban đêm.

– Đau lưng:

Bạn đã biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu ?
Bạn đã biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu ?

Khi bị thận yếu, người bệnh thường hay cảm thấy đau lưng. Kèm theo đó là những cảm giác khó chịu khi phải khom lưng hoặc đứng thẳng. Những cơn đau lưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Có khi kèm theo triệu chứng đau lưng là cảm giác đau nhức bàn chân.

– Chóng mặt tai ù:

Bạn đã biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu ?
Bạn đã biết những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu ?

Khi bị thận yếu, người bệnh còn thường cảm thấy hay chóng mặt, ù tai. Nguyên nhân là do khi thận yếu và không hoạt động tốt, máu và chất dinh dưỡng lên não không đủ.

– Táo bón:

Thận có vai trò quan trọng trong việc lọc máu và trao đổi chất trong cơ thể. Khi thận yếu sẽ làm gián đoạn quá trình truyền dẫn và bài tiết. Vì vậy, táo bón cũng là một triệu chứng đi kèm của bệnh thận yếu.

– Mỏi lưng, đau chân:

Những triệu chứng mỏi lưng, đau chân do thận yếu sẽ gây những khó khăn cho người bệnh trong việc di chuyển, vận động và sinh hoạt hằng ngày…

Trên đây là những dấu hiệu, triệu chứng bệnh thận yếu. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm những kiến thức để phòng trừ bệnh thận yếu và có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công hơn trong cuộc sống!

Sống khỏe – sống vui!

Lê Thị Thu Thanh