6 triệu chứng của bệnh thận mà bạn không nên bỏ qua

0
2514
trieu chung benh than man tinh
6 triệu chứng của bệnh thận mà bạn không nên bỏ qua

Như chúng ta đã biết, bệnh thận là một căn bệnh phát triển âm thầm và không có những triệu chứng rõ rệt. Cho đến khi thận đã bị tổn thương nặng nề thì những triệu chứng mới phát hiện ra bên ngoài. Chính vì vậy, việc nắm được 6 dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh thận dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Bệnh thận mãn tính là gì?

Bệnh thận mạn tính là một dạng bệnh thận tiến triển, trong đó thận của bạn dần dần suy giảm chức năng. Nhiều người đang ở giai đoạn đầu của bệnh thận mãn tính và không biết mình đang mắc phải căn bệnh này. Bệnh thận mãn tính khác với suy thận cấp, hoặc bệnh thận cấp tính. Đây là một tình trạng tiến triển mãn tính (dài hạn) và có thể có hậu quả nghiêm trọng.

Chất thải và chất lỏng dư thừa sẽ tích lũy trong cơ thể nếu thận hoạt động không đúng cách. Điều này cũng có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác. Bệnh thận mãn tính thường không chữa được, nhưng tổn thương thận có thể bị ngăn chặn hoặc làm chậm lại nếu bạn phát hiện và điều trị sớm.

benh than man tinh la gi
Bệnh thận mãn tính là gì?

6 triệu chứng của bệnh thận mà bạn không nên bỏ qua

Thận thực hiện các chức năng quan trọng của cơ thể như điều hòa hàm lượng axit, kali và hàm lượng muối. Loại bỏ chất thải cũng là một chức năng của thận cùng với sản xuất vitamin D và cân bằng chất lỏng của cơ thể. Thận sản xuất kích thích tố điều hòa sự chuyển hóa canxi và kiểm soát huyết áp. Dưới đây là 3 dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh thận mà bạn nên xem để biết.

Thay đổi trong đi tiểu

Thông thường dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh suy thận là thay đổi thói quen đi tiểu. Sản xuất nước tiểu là một chức năng của thận và do đó bất kỳ thay những đổi lớn như: ít nước tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn, thay đổi màu sắc, nước tiểu có bọt, mùi, đau,… tất cả có thể chỉ ra một vấn đề với thận.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy xuất hiện máu trong nước tiểu và bạn cũng cảm thấy đau rất nhiều ở hông, lưng, thì bạn có thể có sỏi thận. Một viên sỏi thận là một tinh thể nhỏ được kết tinh từ các khoáng chất và muối tồn động trong thận của bạn, sau đó di chuyển qua ống mang nước tiểu hình thành nên sỏi.

Phát ban trên da hoặc ngứa bất thường

Thận có chức năng loại bỏ chất thải ra khỏi máu và giữ cho hệ thống tuần hoàn với sự cân bằng hợp lý các chất dinh dưỡng và khoáng chất. Khi thận hoạt động không tốt, làm ảnh hưởng đến sự cân bằng này. Nó có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn, phản ứng tiêu cực với các chất thải tích tụ trong cơ thể. Chính vì vậy, phát ban và ngứa có thể là dấu hiệu phổ biến của bệnh thận.

Đau lưng dưới

Đau lưng dưới cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh thận, thường xuất hiện ở bên dưới lồng sườn, có thể một bên hoặc thậm chí ở hai bên. Các triệu chứng khác cần lưu ý ngoài đau lưng là: thay đổi khẩu vị của thức ăn, chán ăn, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi,….

Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa

Nếu đủ chất thải tích tụ trong cơ thể quá nhiều do thận suy yếu chức năng, bạn có thể bị buồn nôn hoặc nôn mửa. Vì thế, hãy lưu ý để thăm khám và điều trị bệnh thận kịp thời khi xuất hiện triệu chứng này. Buồn nôn cũng có thể dẫn đến sự thiếu cảm giác thèm ăn, nếu nó xảy ra trong một thời gian dài, sẽ dẫn đến hiện tượng sụt cân bất thường ở người bệnh.

6 trieu chung benh than

6 triệu chứng của bệnh thận mà bạn không nên bỏ qua

Sưng mắt cá chân, chân, bàn chân hoặc mặt

Một chức năng khác của thận là loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu chúng ngừng làm điều này, chất lỏng đó có thể tích lũy và di chuyển đến các chi, chẳng hạn như mắt cá chân, chân, bàn chân, mặt và bàn tay. Thông thường, tình trạng này thường cảnh báo về bệnh nhiễm trùng thận.

Thiếu sức sống và mệt mỏi

Nếu chức năng thận không thực hiện được nhiệm vụ lọc máu, bệnh nhân bị bệnh thận có thể bị thiếu máu từ nhẹ đến nặng, thường dẫn đến mệt mỏi mãn tính. Các triệu chứng khác kèm theo mệt mỏi bao gồm: cảm giác lạnh bất thường, chóng mặt hoặc khó thở hết hơi thở,… Vì vậy những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thận mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

Hãy bỏ túi ngay 6 triệu chứng cảnh báo bệnh thận trên đây để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời nhé. Đừng quên liên hệ cho LATIGG nếu bạn đang gặp vấn đề về thận và cần được tư vấn điều trị hiệu quả.