5 lý do khiến bạn thức dậy vào lúc nửa đêm

0
108
5-ly-do-thuc-day-luc-nua-dem
5 lý do khiến bạn thức dậy vào lúc nửa đêm

Thức dậy vào ban đêm vì bất cứ lý do gì là một trong những tình trạng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Trong một số trường hợp, chúng không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng lại khiến người bệnh mất ngủ trầm trọng, dẫn đến suy nhược cơ thể, ảnh hưởng rất lớn đến công việc và chất lượng cuộc sống. Sau đây là 5 lý do khiến bạn phải thức dậy lúc nửa đêm và cách khắc phục

Bạn phải đi tiểu nhiều lần trong đêm

Tiểu đêm có thể do nhiều tác nhân gây nên. Nhưng nếu bạn thấy mình thức dậy từ 2 – 4 lần một đêm để đi tiểu, ngay cả khi bạn hạn chế uống nước hoặc các chất kích thích vào buổi tối thì có thể thận của bạn có vấn đề. Lúc này, bạn có thể bị mất ngủ trầm trọng.

Giải pháp: Khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, bạn hãy uống một ly nước nhỏ và thêm vào đó với một chút muối biển chưa qua chế biến. Muối chưa qua chế biến giúp nước di chuyển vào tất cả các tế bào của chúng ta một cách tốt hơn.

di-tieu-dem
Bạn phải đi tiểu nhiều lần trong đêm

Cơ thể bạn quá nóng

Nhiệt độ của căn phòng, những gì bạn mặc hoặc giường, khăn trải giường và chăn – tất cả đều giữ cho cơ thể bạn ở nhiệt độ thích hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cảm giác nóng có thể khiến bạn khó ngủ.

Giải pháp: Hầu hết mọi người có thể ngủ thoải mái ở một phạm vi nhiệt độ. Và nhiệt độ phòng trong khoảng từ 60 đến 65 ° F là lý tưởng cho hầu hết giấc ngủ của mọi chúng ta. Nhưng nếu muốn ngủ ngon hơn khi cảm thấy nóng, bạn hãy thử tắm nước ấm trước khi đi ngủ. Tắm nước ấm sẽ làm tăng nhiệt độ của bạn trong bồn tắm, nhưng khi ra khỏi bồn sẽ gây ra hiện tượng giảm nhẹ nhiệt độ – một tín hiệu thông báo cho não bộ là cần phải đi vào giấc ngủ.

co-the-nong
Cơ thể bạn quá nóng

Bạn sử dụng thiết bị công nghệ vào đêm khuya

Nếu bạn có thói quen sử dụng điện thoại để xem Facebook, Twitter hoặc Instagram,… trước khi đi ngủ, thì có thể khiến giấc ngủ của bạn bị rối loạn. Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh của smartphone vào buổi tối sẽ khiến cơ thể không tạo ra melatonin – một loại hormone kích thích cơ thể đi ngủ. Từ màn hình máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử là nguồn ánh sáng mà khi sử dụng chúng ta đều để gần với khuôn mặt của mình, điều này có thể khiến não của chúng ta trở nên rối loạn khi tiếp nhận nguồn ánh sáng giống như ánh sáng mặt trời và ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

Giải pháp: Làm  mờ ánh sáng trong phòng của bạn và hạn chế việc tiếp xúc với các thiết bị công nghệ gần trước giờ đi ngủ. Nếu sử dụng hãy làm mờ ánh sáng điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn, và giữ cách khuôn mặt nó ít nhất từ 1 – 2 bàn chân, để giảm khả năng gây rối loạn giấc ngủ của bạn.

su-dung-thiet-bi-cong-nghe
Bạn sử dụng thiết bị công nghệ vào đêm khuya

Uống các đồ uống chứa chất kích thích vào buổi tối

Rượu có tác dụng an thần, nếu bạn uống đủ, nó có thể giúp đưa bạn vào giấc ngủ khá dễ dàng. Tuy nhiên, bạn uống quá nhiều rượu hoặc các chất kích thích khác như cà phê, trà,… vào buổi tối trước khi đi ngủ, thì rất có thể khiến bạn khó rơi vào giấc ngủ sau đó.

Giải pháp: Hãy uống rượu một các hợp lý và bỏ các đồ uống chứa các chất kích thích vài giờ trước khi đi ngủ, nhằm mang đến một giấc ngủ tốt hơn.

uong-chat-kich-thich
Uống các đồ uống chứa chất kích thích vào buổi tối

Căng thẳng, stress

Căng thẳng có thể cướp đi giấc ngủ ngon của bạn. Stress là một phản ứng sinh lý của chúng ta trước một việc có thể gây hại cho bạn. Con người thường phản ứng với stress theo rất nhiều cách khác nhau. Một số người chuyển sang phương pháp “chiến đấu” và khiến họ trở nên giận dữ, kích động. Một số khác lại chọn phương pháp“bỏ chạy”, để trở nên thu mình lại, phiền muộn. Tùy theo cách phản ứng khác nhau của bạn đối với stress mà bạn có thể bị mất ngủ ban đêm.

Giải pháp: Các biện pháp can thiệp để giảm stress như thiền và thư giãn, đã được chứng minh cải thiện rất tốt cho chứng rối loạn giấc ngủ.

stress
Căng thẳng, stress

Trên đây là 5 lý do cơ bản khiến bị bị mất ngủ vào ban đêm và giải pháp để khắc phục nó, hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe!