11 dấu hiệu thiếu máu bạn cần biết

0
971

Bệnh thiếu máu nếu để lâu dài sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể như: Cơ thể mệt mỏi, vấn đề về tim, tổn thương thần kinh, suy chức năng tâm thần,… thậm chí dẫn đến tử vong. Có những dấu hiệu thiếu máu bạn cần biết để kịp thời chữa trị, tránh những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh gây ra.

Chào bạn!

Thiếu máu là hiện tượng khi số lượng hồng cầu hay hemoglobin ít hơn bình thường. Nguyên nhân gây thiếu máu có thể do stress hay di truyền hay do những rối loạn khác.

Bạn nên nhận biết những dấu hiệu thiếu máu để kịp thời phòng tránh.

 1. Mệt mỏi

Đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thiếu máu. Mệt mỏi do thiếu máu là do lượng hồng cầu trong cơ thể thấp hơn bình thường. Khi lượng hồng cầu càng thấp thì tốc độ oxy hoác trong cơ thể càng thấp hơn. Dẫn đến nguồn năng lượng cho cơ thể bị thiếu hụt gây nên tình trạng mệt mỏi.

dấu hiệu thiếu máu bạn cần biết
dấu hiệu thiếu máu bạn cần biết
 1. Tái xanh

Khi nhìn vào mắt bạn thấy vùng bọng dưới mắt nhạt, đó là dấu hiệu báo hiệu bạn bị thiếu máu. Ngoài ra, khuôn mặt, lòng bàn tay và dưới móng chân, tay cũng là những bộ phận dễ nhận biết khi bạn bị thiếu máu.

 1. Khó thở

Khi bạn cảm giác không thể nắm bắt được hơi thở, như trong khi tập thể dục, leo cầu thăng hay nâng một vật gì khác,… Đó là dấu thiệu cho thấy cơ thể bạn không nhận được lượng oxy cần thiết cho cơ thể.

Cảm giác yếu ớt, đầu óc quay cuồng, chóng mặt,… cũng là những tình trạng phổ biến thường gặp của bệnh thiếu máu.

 1. Tức ngực

Khi bạn không vận động mạnh nhưng vẫn nghe thấy tiếng đánh trống tim thình thịch thì có nghĩa tim của bạn đang phải cố gắng để lấy thêm nhiều oxy hơn. Ngoài ra, nhịp tim bất thường hay tiếng thổi tim rõ rệt cũng là dấu hiệu bệnh thiếu máu.

 dấu hiệu thiếu máu bạn cần biết
dấu hiệu thiếu máu bạn cần biết
 1. Lo lắng

Bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, không yên,… dù không có lý do rõ ràng. Nhịp tim bạn đập nhanh hơn,… Đó cũng là dấu hiệu thiếu máu bạn nhé!

 1. Cảm giác tê

Bạn thường xuyên có cảm giác tê và ngứa ran ở bàn tay hay bàn chân,… Bạn cảm thấy ớn lạnh thường xuyên. Những dấu hiệu đó chứng tỏ máu không đủ để đi nuôi các bộ phận cơ thể. Những dấu hiệu này thường xuyên báo hiệu bạn đang đối mặt với bệnh thiếu máu.

 1. Thèm đồ lạ

Ở một số người bệnh thiếu máu được biểu hiện như: cảm giác thèm ăn giấy, đất sét hay nhai đá,… Các chuyên gia cũng chưa giải thích được những hiện tượng “hơi lạ” này. Nhưng nếu bạn có những dấu hiệu hơi bất thường này thì bạn nên cẩn thận nhé!

 1. Không tỉnh táo

Bệnh thiếu máu còn làm cho người bệnh gặp khó khăn trong việc tập trung, ghi nhớ. Hay bệnh nhân cảm thấy không tỉnh táo. Nguyên nhân gây ra những hiện tượng này có thể do tuổi tác hoặc nó cũng là biểu hiện của bệnh thiếu sắt.

 1. Nhức đầu

Đau đầu, căng thẳng hay đau nửa đầu cũng là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Nhưng nếu những hiện tượng này thường xuyên xuất hiện và không có dấu hiệu giảm bớt thì bạn nên đi khám bác sĩ nhé!

dấu hiệu thiếu máu bạn cần biết
dấu hiệu thiếu máu bạn cần biết
 1. Chân bồn chồn

Một dấu hiệu của bệnh thiếu máu là chân hay bồn chồn. Người bệnh thường cảm thấy khó chịu ở chân và các bộ phận cơ thể khác. Ở nước Mỹ, có 10% dân số Mỹ mắc hội chứng này.

 1. Rụng tóc

Nếu trong gia đình bạn không có ai bị chứng rụng tóc nhưng bạn nhận thấy mình thường rụng tóc nhiều hơn hay tóc mình ngày càng mỏng đi. Đó có thể do bạn đang bị thiếu máu đấy. Hoặc cũng có thể nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do bạn thiếu hụt vitamin hay hocmon.

Trên đây là 11 dấu hiệu thiếu máu bạn cần biết. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức để bảo vệ sức khỏe mình tốt hơn.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống!

Sống khoẻ – Sống vui!

Lê Thị Thu Thanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.