10 triệu chứng biểu hiện suy thận bạn nên biết

0
1688

Bệnh thận có thể được chữa trị nếu người bệnh phát hiện kịp thời và có phương pháp chữa trị đúng đắn. Bạn nên biết 10 triệu chứng biểu hiện suy thận để kịp thời phòng tránh nhé!

Triệu chứng 1: Những thay đổi khi đi tiểu

Thận là cơ quan trong cơ thể tạo ra nước tiểu. Vì vậy khi thận bị hỏng, cơ thể bạn có thể có những thay đổi đối với nước tiểu như sau:

– Đang ngủ ban đêm Bạn có thể phải thức dậy để đi tiểu

triệu chứng biểu hiện suy thận
thay đổi đi tiểu đêm – triệu chứng biểu hiện suy thận

– Khi đi tiểu, nước tiểu của bạn có bọt hay có nhiều bong bóng. Hoặc Bạn có thể đi tiểu nhiều lần hơn bình thường. Hay lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường và nước tiểu có màu nhợt

– Có khi là những triệu chứng như: số lần bạn đi tiểu ít hơn bình thường, hay lượng nước tiểu ít hơn bình thường. Ở thời điểm này nước tiểu thường có màu tối.

–  Nghiêm trọng hơn nước tiểu của bạn có thể có máu

– Bạn có thể cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn

Triệu chứng 2: Phù

triệu chứng biểu hiện suy thận
phù – triệu chứng biểu hiện suy thận

Khi những quả thận bị hỏng, nó không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa nữa. Vì vậy chất lỏng sẽ tích tụ trong cơ thể. Nó khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt và/hay tay

Triệu chứng 3: Mệt mỏi

Khi những quả thận còn khỏe mạnh, nó tạo ra một hormon gọi là erythropoietin. Hormon này có chức năng giúp cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. 

triệu chứng biểu hiện suy thận
mệt mỏi do suy thận

Khi quả thận của bạn bị hỏng (suy), chúng tạo ra ít erythropoietin hơn. Vì vậy cơ thể bạn có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn.

Từ đó các cơ và đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng. Đó chính là lúc bạn được chẩn đoán là tình trạng thiếu máu. Và bệnh này có thể điều trị được bạn nhé.

Triệu chứng 4: ngứa/phát ban ở da

triệu chứng biểu hiện suy thận
ngứa, phát ban ở da – triệu chứng biểu hiện suy thận

Thận có chức năng loại bỏ các chất thải ra khỏi máu và cơ thể. Khi thận bị suy, các chất thải đó sẽ tích tụ lại trong máu của bạn. Từ đó có thể gây ra những trận ngứa mức độ nặng cho bạn.

Triệu chứng 5: Vị kim loại ở trong miệng/hơi thở có mùi amoniac

Hiện tượng này còn được gọi là chứng ure huyết. Đó là khi các chất thải bị tích tụ trong máu. Điều này có thể khiến thức ăn có vị khác đi và hơi thở của bạn có mùi.

triệu chứng biểu hiện suy thận
biểu hiện suy thận

Nếu để ý bạn có thể thấy, bản thân không còn thích ăn thịt nữa. Bạn có thể bị giảm cân vì bạn không còn cảm giác hứng thú muốn ăn.

Triệu chứng 6: Buồn nôn và nôn

Thận yếu dẫn đến sự tích tụ dữ dội các chất thải trong máu. Tình trạng này có thể gây nên tình trạng nôn và buồn nôn. Bạn chán ăn và dần bị sụt cân.

triệu chứng biểu hiện suy thận

 Triệu chứng 7: Thở nông

Khi thận yếu, dần dần bạn có thể cảm thấy khó thở. Tình trạng đó có thể liên quan đến thận theo 2 cách sau:

Thứ nhất: chất lỏng trong cơ thể dư thừa và tích tụ lại trong hai lá phổi

Thứ hai: Sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy (chứng thiếu máu) có thể làm cho cơ thể bạn thiếu oxy và sinh ra chứng thở nông.

triệu chứng biểu hiện suy thận

Triệu chứng 8: cảm thấy ớn lạnh

Thiếu máu có thể khiến cơ thể bạn cảm thấy lúc nào cũng lanh. Nhiều lúc, bạn đang ở môi trường có nhiệt độ ấm bạn vẫn cảm thấy ơn lạnh.

triệu chứng biểu hiện suy thận
Triệu chứng 9: Hoa mắt chóng mặt và mất tập trung

Khi bị suy thận, cơ thể bạn sẽ không được cung cấp đủ oxy lên não. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, gây ra sự mất tập trung, hay các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt.

triệu chứng biểu hiện suy thận

Triệu chứng 10: đau chân/cạnh sườn

Nếu bạn cảm thấy hay đau ở lưng hay sườn, có thể bạn đang mắc các vấn đề về thận. Khi thận yếu, các nang trong thận chứa đầy chất lỏng và có thể to lên. Từ đó gây đau.

triệu chứng biểu hiện suy thận

Trên đây là 10 triệu chứng biểu hiện suy thận. Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu trên trong khoảng thời gian dài. Bạn nên cẩn thận và đi khám hoặc liên hệ chuyên gia để được nhận những sự tư vấn hợp lý để kịp thời điều chỉnh sức khỏe của mình.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất!

Sống khỏe – sống vui!

Lê Thị Thu Thanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.